1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cảnh báo dược phẩm từ tế bào gốc chưa được cấp phép

Facebook Share

BNEWS.VN Hàng trăm công ty dược phẩm trên toàn nước Mỹ đang bán trực tiếp cho bệnh nhân các loại thuốc điều trị từ tế bào gốc chưa được cấp phép, làm gia tăng lo ngại đến sự an toàn cho người bệnh.

Cảnh báo dược phẩm từ tế bào gốc chưa được cấp phép

Cảnh báo dược phẩm từ tế bào gốc chưa được cấp phép. Ảnh minh họa: lilagniappe.com

Trong báo cáo đăng trên tạp chí "Cell Sterm Cell", các nhà khoa học cho biết ít nhất 351 công ty dược phẩm trên khắp nước Mỹ đang tiếp thị và bán các sản phẩm tế bào gốc chưa được cấp phép tại 570 cơ sở khám tư nhân.

Các phòng khám này đều đang sử dụng các dược phẩm từ tế bào gốc cho việc điều trị rối loạn xương và cơ, bệnh tim, những vấn đề với hệ thống miễn dịch, tổn thương xương, những nhu cầu làm đẹp và các vấn đề liên quan. 

Theo thống kê, 61%chế phẩm của tế bào gốc bán trên thị trường được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến chuyển hóa chất béo, 48% sản phẩm để điều trị thay thế tủy xương và chỉ có duy nhất một công ty sử dụng tế bào gốc sơ khai. 

Các nhà khoa học cho rằng kết quả điều tra của họ nên được sử dụng như cơ sở cho những nghiên cứu trong tương lai của các doanh nghiệp Mỹ tham gia việc bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng với những sản phẩm từ tế bào gốc. 

Ông Paul Knoepfler - một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu trên, cho biết tại hầu hết các bang của Mỹ hiện nay, bệnh nhân có thể đề nghị điều trị bằng phương pháp tế bào gốc. Cụ thể, những bang có phòng khám quảng cáo điều trị bằng phương pháp tế bào gốc nhiều nhất là bang California với 113 phòng khám, Florida (104) và Texas (71).

Theo các chuyên gia, thị trường chế phẩm tế bào gốc đang ngày càng mở rộng và phát triển mạnh kể từ năm 2009. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mọi người đang được tiếp cận một cách an toàn và hiệu quả với những loại dược phẩm này hoặc những dược phẩm đó có được tiến hành thí nghiệm với kết quả phù hợp khi sử dụng cho con người hay không.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ những sản phẩm có nguồn gốc từ tế bào gốc mà họ quan tâm, cũng như tham khảo những thông tin cập nhật trên trang mạng của FDA.

Y khoa đã chứng minh chức năng đặc biệt của tế bào gốc là tạo ra toàn bộ các tế bào khác để thay thế trong cơ thể hay nói cách khác tế bào gốc là nhà cung cấp các loại tế bào mới cho cơ thể./. 

>> Phát hiện hàng loạt dầu gội thương hiệu uy tín có chứa chất cấm

>> Đình chỉ lưu thông lô sản phẩm men tiêu hóa cho trẻ em

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.