1. >

Cảnh báo tình trạng phân biệt đối xử tại Anh gia tăng vì Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Nước Anh đang đối mặt với sự tồn tại bất bình đẳng diễn ra lâu dài, có thành hệ thống, nay lại cộng thêm tình trạng "căm ghét người nhập cư" thời hậu Brexit mang lại.

Cảnh báo tình trạng phân biệt đối xử tại Anh gia tăng vì Brexit

Cảnh báo tình trạng phân biệt đối xử tại Anh gia tăng vì Brexit. Ảnh: jazeera.com

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 18/8 Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng của Anh đưa ra cảnh báo nước Anh sẽ đối mặt với tình trạng chia rẽ xã hội sâu rộng hơn và căng thẳng sắc tộc cũng trở nên trầm trọng hơn nếu như Chính phủ Anh không có những quyết sách đúng đắn kịp thời giải quyết tận gốc rễ của vấn đề bất bình đẳng tại Anh.

Chủ tịch của Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng, ông David Isaac, cho biết cuộc sống của nhiều nhóm dân tộc thiểu số, đặc biệt là nhóm thanh niên người da đen, ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Tổ chức này cho biết các chỉ số về giáo dục, việc làm, mức lương, y tế, cộng với những tội phạm gây ra do thù ghét nhập cư thời hậu Brexit cho thấy tình trạng phân biệt đối xử diễn ra ngày càng sâu rộng trong nội tại xã hội Anh.

Trong bài diễn văn nhậm chức của mình hồi tháng 7, tân Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây) đã cam kết xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử, tuy nhiên theo ông Isaac, Chính phủ Anh phải đưa ra được một chiến lược bình đẳng sắc tộc toàn diện thì mới giải quyết được vấn đề.

Theo ông Isaac, những số liệu thống kê mà ủy ban này có được cho thấy trong 5 năm qua tình trạng phân biệt chủng tộc tại Anh ngày càng trở nên sâu rộng hơn.Tỷ lệ người da đen và da vàng tại Anh cảm thấy bất an ngay tại khu vực mình đang sống cao hơn người da trắng.

Cơ hội cho người thiểu số tại Anh kém hơn nhiều so với 5 năm trước, thế hệ trẻ người thiểu số hiện đang rơi vào tình trạng khó khăn hơn rất nhiều so với các thế hệ trước.

Tỷ lệ học sinh da đen vào nhóm các trường đại học hàng đầu của Anh là 6%, người da vàng là 12% và người da trắng là 11%. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp của các dân tộc thiểu số tại Anh là 12,9% ,cao gần gấp 2 lần so với tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng.

Người da đen thường nhận mức lương thấp hơn 23% so với người da trắng có cùng bằng cấp tương đương. Số lượng người da màu nắm giữ các ngành nghề có quyền lực như quan tòa, hoặc cảnh sát trưởng là vô cùng thấp so với người da trắng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.