1. >

Anh bắt đầu "nếm" những tác động đầu tiên của Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Hơn 6 tuần đã trôi qua kể từ cử tri Vương quốc Anh quyết định để quốc gia này rút khỏi Liên minh châu Âu, khoảng thời gian đủ để một số tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý đó trở nên rõ ràng.

Anh bắt đầu "nếm" những tác động đầu tiên của Brexit

Chỉ số PMI của lĩnh vực dịch vụ trong tháng Bảy cũng chỉ đạt 47,4. Ảnh minh họa: reuters

Sau cuộc bỏ phiếu về Brexit, nền kinh tế Anh đã bắt đầu có những dấu hiệu suy yếu, với các số liệu trong tháng Bảy cho thấy hoạt động của các ngành chế tạo, dịch vụ và xây dựng chậm lại.

Còn tại Khu vực đồng euro (Eurozone), tác động kinh tế mới chỉ vừa phải, song sự bất ổn do vụ "ly dị" này gây ra có thể làm suy giảm hoạt động đầu tư, tiêu dùng cá nhân và mậu dịch.

Chắc chắn nền kinh tế Anh sẽ còn giảm tốc hơn nữa trong những tháng tới.

Dưới đây là phân tích của tổ chức phân tích thông tin tình báo "Stratfor" về những tác động đầu tiên của Brexit đối với nước Anh nói riêng và châu Âu nói chung:

Đối với nền kinh tế Anh

Trước thời điểm cuộc bỏ phiếu (ngày 23/6), GDP của Anh đã tăng vừa phải, 0,4% trong quý I và 0,6% trong quý II.

Phải ít nhất là tới tháng Mười mới có những số liệu chính thức cho quý III, song một số báo cáo đã cho thấy dấu hiệu chậm lại.

Chẳng hạn như chỉ số PMI trong lĩnh vực chế tạo chỉ đạt 48,2 trong tháng Bảy, giảm đáng kể so với mức 52,4 đạt được trong tháng Sáu và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013.

Tương tự, chỉ số PMI của lĩnh vực dịch vụ trong tháng Bảy cũng chỉ đạt 47,4. Chỉ số PMI dưới ngưỡng 50 phản ánh sự suy giảm hoạt động.

Trong khi đó, báo cáo hồi tháng Bảy của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho thấy hầu hết các công ty của Anh đều không lường trước được kết quả trưng cầu dân ý, do đó nhiều công ty không có kế hoạch dự phòng.

Ngân hàng này cảnh báo cuộc trưng cầu dân ý sẽ làm sụt giảm hoạt động tuyển dụng lao động trong năm tới và một số công ty đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sang các quốc gia châu Âu khác. Hoạt động tín dụng cũng được dự đoán là sẽ sụt giảm.

Để đối phó với nguy cơ kinh tế suy yếu, hôm 4/8 BoE đã giảm lãi suất từ 0,5% xuống còn 0,25%, lần giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2009. Ngân hàng này cũng đã công bố gói kích thích kinh tế.

Hiện thể chế này dự đoán nền kinh tế Anh sẽ chỉ tăng trưởng 0,8% trong năm 2017, giảm mạnh so với dự đoán hồi tháng Năm là 2,3%.

Đồng bảng Anh giảm giá đáng kể so với đồng USD, và cả so với đồng euro (tuy ở mức độ nhẹ hơn).

Nhờ vậy hàng xuất khẩu của Anh có thể có sức cạnh tranh hơn, song các số liệu hiện có cho thấy sự gia tăng xuất khẩu không đủ đề bù đắp cho sự sụt giảm nền kinh tế, và nhiều công ty không có đủ công suất để ngay lập tức tận dụng được lợi thế của đồng bảng yếu.

Trong tương lai, diễn biến của nền kinh tế Anh sẽ phụ thuộc vào những sự kiện chính trị.

Chính phủ đã cho biết họ sẽ không thể tiến hành các cuộc đàm phán chính thức với EU về vụ "ly dị" này trong năm nay.

Như vậy là tương lai của nước Anh sẽ tiếp tục bấp bênh, dẫn đến các hộ gia đình và các công ty trì hoãn các quyết định chi tiêu và đầu tư cho tới khi có triển vọng rõ ràng hơn về quan hệ Anh-EU.

Đối với các nền kinh tế châu Âu

Tốc độ tăng trưởng trong quý II của Eurozone chỉ đạt 0,3% so với mức 0,6% của quý I, và đây cũng được cho là dấu hiệu suy yếu.

Hồi tháng Bảy, Ủy ban châu Âu (EC) đưa tin bầu không khí bấp bênh do Brexit gây ra có thể làm sụt giảm hoạt động tiêu dùng tư nhân, đầu tư cũng như ngoại thương.

Do đó EC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Eurozone từ mức 1,7% trong cả năm 2016 và 2017 xuống còn khoảng 1,5-1,6% trong năm 2016 và 1,3-1,5% trong năm 2017.

Tương tự, Brexit cũng đang làm đau đầu các ngân hàng châu Âu vì Brexit khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng sinh lời thấp, tỷ lệ nợ khó đòi cao, và cung cách quản lý yếu kém.

Nếu lãi suất tiếp tục ở mức thấp và tăng trưởng kinh tế vẫn èo uột, khu vực ngân hàng sẽ càng dễ bị tổn thương hơn nữa.

Giai đoạn mặc cả chính trị

Brexit kéo theo các cuộc đàm phán chính trị quyết liệt ở cả trong nước Anh lẫn ngoài nước Anh.

Chính quyền Scotland dọa tiến hành trưng cầu dân ý trong khi Bắc Ireland lo sợ khả năng tái ban hành các biện pháp kiểm soát biên giới với quốc gia này sau khi Anh rút khỏi EU.

Cả hai chính quyền này sẽ hối thúc London đạt được với Brussels một thỏa thuận duy trì nguyên trạng càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, làm được điều này không hề đơn giản khi mà tại London đang diễn ra cuộc tranh cãi xung quanh việc liệu Thủ tướng Theresa May có cần sự uy quyền của Quốc hội để bắt đầu các cuộc đàm phán với EU hay không.

Dự kiến tới cuối năm nay, tòa án mới ra phán quyết về vấn đề này. Tình hình nội bộ nước Anh cũng buộc bà May phải tiến hành đàm phán với nước ngoài.

Ngay sau khi được bổ nhiệm, bà đã tới thăm Đức và Pháp để giải thích vì sao London quyết định không bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán chính thức.

Mặc dù Đức, trong chừng mực nào đó, thông cảm rằng London cần có thời gian trước khi bắt đầu đàm phán, song Berlin sẽ không muốn chờ đợi vô hạn định chủ yếu vì sự phục hồi kinh tế mong manh và không đồng đều của EU có thể bị đảo ngược nếu như quãng thời gian bất ổn này kéo dài.

Triển vọng dài hạn

Vương quốc Anh sẽ vẫn là thành viên đầy đủ của EU ít nhất là cho tới năm 2019, điều này có nghĩa là các hoạt động thương mại, đầu tư và di trú sẽ vẫn diễn ra dưới chiếc ô của EU.

Tuy nhiên, chừng nào mà hai bên chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về quan hệ song phương, sự bất ổn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến những quyết định kinh tế của cả hai bên.

Và mặc dù nền kinh tế Anh đang có những dấu hiệu sụt giảm, song tương lai của cả Anh lẫn đối tác châu Âu của họ rút cuộc sẽ phụ thuộc vào việc họ đạt được thỏa thuận như thế nào cho mối quan hệ song phương này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif