Cao Bằng: Nổ mìn phá đá làm nứt, hỏng nhiều nhà dân
Nhiều tháng trở lại đây, người dân ở khu Phố Cũ, thị trấn Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng hoang mang lo lắng vì doanh nghiệp nổ mìn phá đá ngay sát khu dân cư khiến cho 14 ngôi nhà ở con phố này bị nứt toác cả tường, trần, nền, nguy cơ nhà sập đang hiện hữu.
Trong khi đó sự thờ ơ thiếu trách nhiệm của những người quản lý càng khiến người dân thêm phần bức xúc, không biết kêu ai.
Ông Triệu Lưu Thành - người dân ở khu Phố Cũ, thị trấn Quảng Uyên bức xúc cho biết: Gia đình tôi vất vả cả đời mới xây được ngôi nhà này, bây giờ doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm nứt, hỏng hết nhà tôi và cả các nhà trong khu phố.Mỗi khi mìn nổ, cả khu phố rung lên như động đất, đá bắn tung tóe khắp nơi uy hiếp sự an toàn của người dân. Bà con đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện và yêu cầu doanh nghiệp đến để lập biên bản ghi nhận sự việc nhưng doanh nghiệp không đến mà chính quyền địa phương cũng không có biện pháp gì đảm bảo an toàn cho người dân. Khổ sở và lo lắng, giờ người dân cũng không biết kêu ở đâu nữa.
Không chỉ riêng gia đình ông Thành, cả khu Phố Cũ có đến 14 căn nhà bị hư hỏng do nổ mìn quá gần khu dân cư. Ngày 29/3/2016, các hộ dân bị ở Phố Cũ đã làm đơn kiến nghị tập thể gửi lên UBND huyện, sau đó huyện cho cán bộ xuống kiểm tra, nhắc nhở đơn vị thi công.Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn tiếp diễn việc nổ mìn nguy hiểm. Không còn cách nào khác, khi nghe thấy còi báo hiệu nổ mìn, người dân kéo ra tận nơi để ngăn cản. Thế nhưng bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, nhà thầu vẫn ngang nhiên hoạt động.
Ông Hoàng Chúng ở Phố Cũ, thị trấn Quảng Uyên, cho biết: Khi nổ mìn, người ta phải còi báo hiệu để người dân biết và tránh đến nơi an toàn. Nhưng bây giờ sợ người dân nghe còi lại kéo đến ngăn cản nên đơn vị thi công vừa còi xong là cho nổ mìn luôn để bà con không kịp ra ngăn cản, điều này càng nguy hiểm hơn cho tính mạng người dân ở đây. Thị trấn Quảng Uyên là một thung lũng nhỏ bao quanh là núi đá nên diện tích đất ở cho dân cư rất ít. Những năm gần đây, nhu cầu về đất ở cho dân cư ngày càng lớn dẫn đến sự thiếu hụt đất ở.Để tạo mặt bằng cho khu dân cư, đồng thời có nguồn đất để bán đấu giá tăng thu ngân sách cho địa phương, ngày 4/11/2015 UBND huyện đã phê duyệt Dự án công trình san gạt mặt bằng tạo quỹ đất khu dân cư huyện Quảng Uyên. Công trình có diện tích hơn 1.300m 2 , địa điểm xây dựng công trình nằm dưới chân núi đá, muốn san gạt phải nổ rất nhiều mìn để phá đá.
Đơn vị thi công là Công ty xây dựng công trình Miền Đông, trụ sở tại tổ 22 phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng thi công. Công trình nằm ngay phía sau Phố Cũ, cách khu dân cư chưa đến 20m, trong khi quy định về khoảng cách an toàn khi nổ mìn phá đá ở sườn đồi, núi phải cách khu dân cư 300m.
Ông Đinh Huy Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên cho biết, việc nổ mìn của doanh nghiệp gây hư hại nhà dân là có thật. UBND huyện đã nhận được ý kiến phản ánh của người dân và chỉ đạo cho đơn vị thi công phải hạn chế nổ mìn gây ảnh hưởng đến khu dân cư. Đối với các nhà dân bị thiệt hại, UBND huyện sẽ yêu cầu nhà thầu khác phụ, sửa chữa, đền bù cho người dân. Ông Chủ tịch huyện cam kết bảo vệ dân, tuy nhiên người dân đã làm đơn từ tháng 3/2016 nhưng đến nay mìn vẫn tiếp tục nổ, nhà dân vẫn tiếp tục bị hư hại. Tại sao một dự án nguy hiểm, nổ mìn ngay sát nhà dân, vi phạm quy định về an toàn nổ như vậy lại dễ dàng được phê duyệt?Tại sao thi công một dự án nguy hiểm như vậy nhưng đơn vị thi công lại không có một biện pháp an toàn nào để bảo vệ người dân cũng như những công trình của dân? Người dân mong có câu trả lời thỏa đáng từ UBND huyện Quảng Uyên, Cao Bằng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cao Bằng: Chưa nhận đủ tiền đền bù, nhiều hộ dân không di dời khỏi vùng nguy hiểm
19:43' - 20/08/2016
Mưa lớn kéo dài gây nguy cơ sạt lở ở nhiều nơi của tỉnh Cao Bằng. Thị trấn Tinh Túc, huyện Nguyên Bình có 2 điểm sạt lở từ năm trước chưa được khắc phục, nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa di dời khỏi đây
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin về vụ việc "xây chuồng gà phải xin phép ở Cao Bằng"
20:53' - 15/06/2016
Ông Hoàng Dương Quý đã tự ý xây kè không phép lấn chiếm ra suối Củn và xây dựng công trình trên phần đất lấn chiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh hoàng phát hiện gần chục điểm vứt lợn chết tại Cao Bằng
20:40' - 13/05/2016
Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, người dân phát hiện gần chục địa điểm thương lái vứt bỏ lợn chết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng thi công công trình liền kề gây sập nhà 5 tầng tại Cao Bằng
20:48' - 17/04/2016
Bộ Xây dựng yêu cầu dừng việc thi công xây dựng công trình liền kề; thu dọn hiện trường sự cố trên cơ sở đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người, tài sản và các công trình lân cận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46' - 19/12/2025
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21' - 19/12/2025
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20' - 19/12/2025
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13' - 19/12/2025
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Công Thương thực hiện 6 tiên phong cùng đất nước phát triển
18:46' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu ngành tăng trưởng 2 con số, tiên phong chuyển đổi xanh, số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương củng cố nền tảng tăng trưởng mới
18:37' - 19/12/2025
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021–2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Cao Bằng: Nổ mìn phá đá làm nứt, hỏng nhiều nhà dân. Ảnh minh họa: TTXVN