Cao Bằng: Chưa nhận đủ tiền đền bù, nhiều hộ dân không di dời khỏi vùng nguy hiểm
Một trong những nguyên nhân khiến họ chưa di dời là chưa nhận đủ tiền đền bù đất và tài sản.
Cụ thể tại khu vực ngã ba Sơn Đông, Quốc lộ 34, nơi giáp gianh giữa xã Quang Thành và thị trấn Tinh Túc, huyện Nguyên Bình, hơn 100m đường đã sụt lún nghiêm trọng, nguy cơ đứt gãy, lở mất đường đang hiện hữu.Nhưng công tác giải phóng mặt bằng chưa xong nên không có mặt bằng để làm đường tránh. Ngay gần khu vực này nhà hàng, khách sạn vẫn đang hoạt động bất chấp nguy hiểm. Hàng ngày hàng nghìn lượt người và phương tiện vẫn lưu thông qua đây.
Còn tại tổ 6 thị trấn Tĩnh Túc có 7 căn nhà bị nứt toác hết chân móng và một phần tường nhà. Từ mùa mưa năm 2015 những căn nhà này đã đối mặt với nguy cơ tụt nhà xuống vực. Song một số hộ dân vẫn chưa di dời mặc dù chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo nguy hiểm.Chẳng hạn như nhà của ông Hoàng Văn Dương, 81 tuổi ở tổ 6, thị trấn Tinh Túc đã bị tụt xuống khoảng 30cm so với nền nhà trước kia, nhưng thời gian gần đây thấy nền nhà không bị tụt nữa nên ông vẫn ở lại.
Ông Dương cho biết năm trước sau khi nhà bị sụt lún, gia đình ông đã được cán bộ đến đo đạc và quyết định hỗ trợ đền bù hơn 300 triệu đồng để di dời đi nơi khác. Thế nhưng đến nay ông chỉ nhận được 86% số tiền đền bù.
Ông Hoàng Ngọc Đông - một hộ dân ở tổ 6 cho biết một số hộ dân ở đây những ngày mưa đi nơi khác ở, khi hết mưa lại về sống và kinh doanh. Các hộ trong diện di dời chưa nhận đủ tiền đền bù nên chưa muốn di dời.
Theo ông Đinh Văn Phồn, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình, người dân chưa nhận đủ số tiền đền bù do UBND huyện lập dự toán kinh phí thiếu, nên đang trình UBND tỉnh cấp thêm kinh phí. Khi được phê duyệt, huyện sẽ nhanh chóng chi trả đầy đủ tiền đền bù cho các hộ dân để họ sớm di dời ra khỏi vùng nguy hiểm./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dự báo thời tiết: Nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc
18:53' - 20/08/2016
Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cảnh báo ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo nguy cơ ngập úng, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc
18:21' - 20/08/2016
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương chiều 20/8 cho biết, lũ sông Thao, sông Thương, sông Mã đang tiếp tục lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ
09:32' - 20/08/2016
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cảnh báo lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ
19:56' - 10/08/2016
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo nguy cơ cao lũ quét trên các sông suối nhỏ, và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình