1. >

Chăn nuôi công nghệ cao có xu hướng phát triển mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện đang có rất nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi công nghiệp công nghệ cao và mô hình này đang có xu hướng phát triển mạnh.

Chăn nuôi công nghệ cao có xu hướng phát triển mạnh

Chăn nuôi công nghệ cao có xu hướng phát triển mạnh. Ảnh: TTXVN

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện đang có rất nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi công nghiệp công nghệ cao và mô hình này đang có xu hướng phát triển mạnh.

Cụ thể, đã có các tập đoàn kinh tế lớn như TH, Hoàng Anh Gia Lai, Bình Hà, DABACO, Thái Dương... đầu tư từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng vào hệ thống chuồng, trại chăn nuôi khép kín.

Bên cạnh đó, cả nước hiện có hơn 200 mô hình chăn nuôi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP được cấp chứng nhận với quy mô hàng nghìn đến mấy chục triệu con/lứa. Thời gian tới, quy trình này sẽ được hướng dẫn triển khai mạnh mẽ trên cả nước.

Cục Chăn nuôi cũng phối hợp với các địa phương chỉ đạo tập trung chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, gia trại, duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao.

Số lượng trang trại tăng đáng kể theo từng năm, cụ thể năm 2013 có 9.377 trang trại, đến năm 2014 là 9.897 trang trại, và đến năm 2015 là 10.500 trang trại.

Bên cạnh đó, các địa phương đã và đang thực hiện tái cơ cấu vùng chăn nuôi theo hướng: chăn nuôi lợn chuyển từ các vùng có mật độ dân số cao như Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ sang vùng Bắc Trung Bộ, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên; chăn nuôi gà ổn định cơ cấu quy mô tại vùng Đồng bằng sông Hồng, Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long và mở rộng sang vùng Tây Nguyên.

Chăn nuôi bò thịt phát triển ở các vùng Duyên hải miền Trung và Trung du miền núi phía Bắc; chăn nuôi bò sữa ở các vùng truyền thống và có khả năng đầu tư công nghệ cao như Mộc Châu, Ba Vì, Lâm Đồng, Nghệ An, Gia Lai...

Ngoài ra, các địa phương đã tổ chức liên kết theo chuỗi sản phẩm từ sản xuất đến thị trường; trong đó doanh nghiệp là nòng cốt, xác định các chuỗi ngành hàng lợi thế của địa phương. Nhiều giống vật nuôi có năng suất cao được nhập khẩu từ các nước tiên tiến, chất lượng sản phẩm chăn nuôi được kiểm soát tốt hơn, đáp ứng cơ bản nhu cầu các loại thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và bước đầu có một số sản phẩm chăn nuôi được xuất khẩu mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.