1. >

Châu Âu đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng

Facebook Share

BNEWS.VN Châu Âu đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng có thể dẫn tới kết cục của một sự bất ổn ở cả bên trong và bên ngoài các đường biên giới của "lục địa Già".

Châu Âu đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng

Khủng hoảng di cư đang là một thách thức với châu Âu. THX/TTXVN

Tình trạng khẩn cấp của cuộc khủng hoảng người tị nạn vẫn chưa tìm được lối ra. Đến nay, dường như châu Âu vẫn chưa tìm thấy một phương pháp hiệu quả, một giải pháp căn cơ cho vấn đề người tị nạn.

Các biện pháp đưa ra vẫn chỉ mang tính tạm thời, đối phó và chắp vá. Dòng người tị nạn trên các nẻo đường từ Syria, Iraq, Afghanistan… vẫn không ngừng đổ về châu Âu. Họ ra đi để tránh chiến tranh, tránh đàn áp và cả tìm kiếm một chân trời mới.

Tuy nhiên, dòng người này cũng sẽ mang đến cho chính châu Âu nguyên vẹn tất cả những nguy cơ từ chính nước họ, bao gồm cả tình trạng bất ổn, bạo lực không kiểm soát được, và sâu xa hơn là cả nguy cơ về khủng bố và thậm chí khủng bố với vũ khí giết người hàng loạt.

Châu Âu đang cố gắng để kiểm soát tình hình nhập cư/tị nạn chưa từng có hiện nay.

Vấn đề là từ lâu châu Âu đã phần nào mất đi văn hóa của tình đoàn kết và thống nhất: Trong nhiều năm qua các nước EU đã không muốn nhất thể hóa nhiều hơn và các quốc gia dường như cũng không muốn từ bỏ những giá trị chủ quyền quốc gia truyền thống của mình.

Chính vì thế EU đã rất bối rối trong việc phản ứng với cuộc khủng hoảng người tị nạn. Nhiều ý kiến cho rằng sự ích kỷ của các quốc gia thành viên đang làm tan vỡ tính hệ thống nhất quán của cả khối vốn là giá trị nền tảng của liên minh.

Điều đáng lo hơn là sự bất đồng, mâu thuẫn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư có thể dẫn đến những rạn nứt trong các vấn đề khác nữa.

Sự mất đoàn kết của EU đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp khiến EU đã từng đứng trước kịch bản Grexit có thể khởi đầu cho sự tan rã của EU.

Dù cho tới nay, bóng ma của kịch bản Grexit đã tạm biến mất những nhưng những nguy cơ mâu thuẫn nội tại trong lòng EU vẫn còn đó mà hậu quả nhãn tiền là cả khối chưa đưa ra được một chiến lược đúng đắn cho cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Câu hỏi là nếu một EU chia rẽ như vậy thì làm sao có thể đối phó với một cuộc khủng hoảng nợ mới nếu nó đến từ một trong các quốc gia đang có tỷ lệ nợ công rất cao là Itally, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha. Vì thế, nếu không giải quyết được cuộc khủng hoảng người tị nạn sẽ có thể gây ra các vấn đề khác.

Việt Sơn (P/v TTXVN tại Paris)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.