Châu Âu sẵn sàng đàm phán chia tay nước Anh
Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Anh Theresa May ấn định thời điểm chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, đánh dấu khởi động tiến trình này.
Phát biểu họp báo, người phát ngôn của Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, ông Margaritis Schinas, cho biết EU đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị và đã sẵn sàng cùng Anh thảo luận các vấn đề.
Ông Schinas cũng xác nhận EC đã nhận được thông báo từ Thủ tướng May về việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới.
Trong khi đó, trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố sẽ công bố bản dự thảo hướng dẫn về Brexit trong vòng 48 giờ sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.Việc London kích hoạt Điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon là điều kiện bắt buộc để khởi động tiến trình đàm phán giữa Anh và EU liên quan đến Brexit.
Tuy nhiên, hãng tin AFP dẫn một số nguồn tin EU cho biết các cuộc đàm phán chính thức nhiều khả năng sẽ phải đợi 6-8 tuần sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon bởi lãnh đạo 27 nước thành viên EU (không có Anh) phải tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh để thông qua dự thảo hướng dẫn của Chủ tịch Tusk. Theo một số quan chức, cuộc họp này có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.
Sau cuộc họp, Ủy ban châu Âu - cơ quan hành pháp của EU - sẽ ra đề xuất chính thức về việc khỏi động quá trình đàm phán.
27 quốc gia EU sẽ thông qua đề xuất này, từ đó trao quyền cho đàm người đứng đầu nhóm đàm phán Brexit của EU - ông Michel Barnier - chính thức khởi động tiến trình thương lượng dự kiến kéo dài 2 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh thông báo thời điểm bắt đầu đàm phán về Brexit
19:26' - 20/03/2017
Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới, bắt đầu quá trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Đức ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới thời hậu Brexit
07:58' - 20/03/2017
Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đang làm việc với Đức để ra một "tuyên bố chung về hợp tác trong tương lai", trong khi đó bộ Quốc phòng Đức xác nhận hai bên đang tiến hành một số dự án chung.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Người dân nghi ngờ vào tương lai
20:41' - 19/03/2017
Đa số người Anh được hỏi cho rằng Brexitsẽ làm gia tăng khả năng tan rã trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Scotland sẽ trưng cầu ý dân về nền độc lập hậu Brexit
11:02' - 19/03/2017
Cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của Scotland sẽ được tổ chức sau khi đạt được thỏa thuận về các điều kiện để Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh thu hút nhân tài công nghệ nước ngoài
15:08'
Ngày 1/10, Trung Quốc chính thức triển khai chương trình thị thực (visa) mới nhằm thu hút các nhân tài nước ngoài trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore trở thành điểm đến hàng đầu của giới doanh nhân toàn cầu
14:49'
Theo một báo cáo của HSBC, Singapore được xếp hạng là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nhân trong việc chuyển tài sản và chuyển nơi cư trú.
-
Kinh tế Thế giới
Bồ Đào Nha siết chặt quy định nhập cư đối với người nước ngoài
14:34'
Quốc hội Bồ Đào Nha ngày 30/9 đã thông qua luật nhập cư sửa đổi, đặt ra các quy định mới về nhập cảnh, cư trú và đoàn tụ gia đình đối với công dân nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa lần đầu tiên sau 6 năm
13:05'
Vào lúc 0h ngày 1/10 theo giờ Mỹ (11 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chính phủ Mỹ bắt đầu ngừng hầu hết các hoạt động, đánh dấu lần đóng cửa thứ 15.
-
Kinh tế Thế giới
Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu
11:20'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 30/9, Chính phủ Nga thông báo đã gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với xăng và dầu diesel cho đến cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
11:07'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "mà không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
-
Kinh tế Thế giới
Những hệ lụy của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đối với nền kinh tế
11:05'
Thượng viện Mỹ đã bác bỏ cả hai dự luật do hai đảng đề xuất nhằm duy trì hoạt động của Chính phủ trước thời hạn ngân sách hết hiệu lực vào 0 giờ ngày 1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Đại học Harvard chi 500 triệu USD để dàn xếp với chính quyền
09:54'
Tổng thống Mỹ D.Trump: ĐTổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông gần đạt được thỏa thuận với Đại học Harvardại học Harvard chi 500 triệu USD để dàn xếp với chính quyền
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp "đào coin" đổ xô đến Brazil
08:45'
Các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử đang đổ xô đến Brazil để tận dụng nguồn điện năng tái tạo dư thừa.