1. >

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm sẽ thay đổi thế nào từ năm 2017?

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương xác định chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy đào tạo giáo viên mầm non, phổ thông năm 2017 để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm sẽ thay đổi thế nào từ năm 2017?

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm sẽ giảm từ năm 2017. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục - đào tạo của tỉnh, thành phố năm 2017.

Trong công văn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương xác định chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy đào tạo giáo viên mầm non, phổ thông năm 2017 theo lộ trình giảm hợp lý so với năm 2016 để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở đào tạo trực thuộc địa phương tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, căn cứ vào đội ngũ giảng viên và điều kiện cơ sở vật chất của các trường quy định tại Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT và Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT.

Vì vậy, các cơ sở đào tạo thực hiện giảm chỉ tiêu đối với các ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực; thực hiện chuyển đổi mô hình đào tạo từ phát triển quy mô, số lượng sang chất lượng, hiệu quả; đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của địa phương và xã hội.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương thực hiện đổi mới công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch theo hướng tiếp tục tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp công lập; nâng cao hiệu quả đào tạo, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, ưu tiên đầu tư cho giáo dục vùng dân tộc, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và những ngành, nghề cần thu hút người học; tăng cường xã hội hóa giáo dục.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?