1. >

Chính phủ Thái Lan tăng hỗ trợ nông dân để ổn định thị trường gạo

Facebook Share

BNEWS.VN Sau cuộc họp này 2/11, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng mức hỗ trợ cho người sản xuất gạo Hom Mali (gạo nhài thơm), đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ổn định thị trường.

Chính phủ Thái Lan tăng hỗ trợ nông dân để ổn định thị trường gạo

Chính phủ Thái Lan tăng hỗ trợ nông dân để ổn định thị trường gạo. Ảnh: United Nations University

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá sản phẩm nông nghiệp chủ lực này xuống mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua.

Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn cho biết, biện pháp hỗ trợ trên sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/11/2016 đến ngày 28/2/2017 và ước tính hai triệu hộ nông dân sẽ được hỗ trợ.

Bà cho biết, mức hỗ trợ mới được áp dụng cho những hộ sản xuất loại gạo Hom Mali được nâng từ mức 11.525 baht/tấn lên mức 13.000 baht/tấn, trong đó 9.500 baht sẽ được trả cho mỗi tấn gạo được tạm trữ, 2.000 baht/tấn chi phí thu hoạch và 1.500 baht/tấn cho chi phí bảo quản.

Những hộ không có nhà kho sẽ không được hưởng khoản hỗ trợ bảo quản. Điều kiện để nhận hỗ trợ là các hộ phải tạm trữ loại gạo này trong năm tháng nhằm giảm nguồn cung trên thị trường. Mức hỗ trợ mới cũng có thể sẽ được điều chỉnh để phù hợp với các biến động của thị trường trong tương lai.

Bên cạnh việc hỗ trợ về giá, Bộ Thương mại Thái Lan cũng sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống kho trữ của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên toàn quốc để đảm bảo rằng hệ thống này đủ khả năng tiếp nhận lượng gạo của vụ thu hoạch mới.

Hôm 31/10, Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan đã đề xuất chính phủ nước này thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp cấp khoản vay 35,8 tỷ baht (1,02 tỷ USD) với lãi suất 3% để hỗ trợ nông dân sản xuất gạo Hom Mali đang gặp khó khăn do giá sụt giảm mạnh, có lúc chỉ còn 5.000 baht/tấn.

Báo cáo của Hiệp hội xuất khẩu lúa gạo Thái Lan cho thấy, gạo Hom Mali chiếm 25% tổng khối lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong giai đoạn từ tháng 1- 8/2016. Dự kiến, 90% diện tích trồng lúa để sản xuất gạo Hom Mali của Thái Lan sẽ được thu hoạch trong tháng 11 này.

Ước tính, trong năm 2016, sản lượng gạo của Thái Lan đạt 27,7 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu về gạo trên toàn thế giới đã giảm từ 478 triệu tấn trong năm 2015 xuống còn ước khoảng 473 triệu tấn trong năm nay.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cùng ngày đã kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ và rằng sự hỗ trợ của nhà nước chỉ có thể là tạm thời bởi ngân sách có hạn. Ông cũng khẳng định chương trình hỗ trợ này khác với chính sách mua tạm trữ thời chính phủ của bà Yingluck Shinawatra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.