1. >

Chủ tịch OPEC: Giá dầu hiện chưa đủ để khuyến khích đầu tư

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch OPEC nhận định: sau khi giảm sâu, thị trường dầu mỏ đang phục hồi chậm, song mức giá hiện nay vẫn chưa đủ để khuyến khích đầu tư.

Chủ tịch OPEC: Giá dầu hiện chưa đủ để khuyến khích đầu tư

Chủ tịch OPEC: Giá dầu hiện chưa đủ để khuyến khích đầu tư. Ảnh: reuters

Trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ AP, Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Mohammed bin Saleh al-Sada và cũng là Chủ tịch luân phiên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), nhận định: sau khi giảm sâu, thị trường dầu mỏ đang phục hồi chậm, song mức giá hiện nay vẫn chưa đủ để khuyến khích đầu tư.

Theo ông Sada, mức giá tối thiểu cần thiết ở thời điểm này là 65 USD/thùng.

Bên cạnh đó, ông Sada cảnh báo trong tương lai, an ninh nguồn cung sẽ bị đe dọa, do tình trạng lao dốc của giá dầu gây sức ép lớn đối với các nhà sản xuất kể từ năm 2014.

Do đó, giá dầu cần được đẩy lên mức cao hơn, để có thể thu hút thêm đầu tư, đảm bảo nguồn cung năng lượng thế giới.

Tháng trước, cuộc họp của các nước sản xuất dầu mỏ lớn của thế giới tại Qatar để thảo luận về vấn đề “đóng băng” sản lượng đã thất bại trong bối cảnh Iran muốn gia tăng hoạt động xuất khẩu sau nhiều năm chịu lệnh trừng phạt của phương Tây, đã từ chối tham gia thỏa thuận.

Dự kiến, Qatar và các quốc gia thành viên khác của OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) vào tuần tới, để thảo luận về các bước đi tiếp theo.

Tuy nhiên, giới quan sát dự báo cuộc họp này sẽ không chứng kiến sự thay đổi lớn về chính sách.

Trước đó, trong phát biểu ngày 10/5, ông Sada nhận định thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhờ nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” trên toàn cầu gia tăng.

Theo ông Sada, nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ, nhất là xăng dầu, sẽ tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu đi lại gia tăng trong mùa Hè.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng ổn định, bức tranh xuất khẩu đang nổi lên với nhiều gam màu tích cực. Không chỉ dừng lại ở mức 6 - 7% như mục tiêu đặt ra, năm 2017 ngành công thương hoàn toàn tự tin rằng kim ngạch xuất khẩu có thể cán đích 203 tỷ USD và tăng trưởng gấp đôi tới 14,5%.