1. >

IEA: Tình trạng dư thừa dầu mỏ sẽ giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN IEA, cơ quan có trụ sở tại Paris, cho biết họ sẽ giữ nguyên triển vọng về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2016 ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.

IEA: Tình trạng dư thừa dầu mỏ sẽ giảm mạnh


IEA: Tình trạng dư thừa dầu mỏ sẽ giảm mạnh. Ảnh: manufacturer.com

Ngày 12/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tình trạng dư thừa sản lượng dầu mỏ trên thế giới, nguyên nhân khiến giá dầu lao dốc, sẽ “giảm đáng kể” trong giai đoạn cuối năm 2016 do nhu cầu tăng mạnh ở Ấn Độ và vụ cháy rừng ở Canada đã làm giảm sản lượng của nước này.

Theo IEA, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới dự kiến tăng với tốc độ “ổn định” trong năm 2016, và nổi bật nhất trong bức tranh này là Ấn Độ, chiếm tới gần 30% lượng tăng toàn cầu trong quý I/2016.

Trong báo cáo giám sát hàng tháng, IEA viết: “Điều này càng củng cố hơn nữa ý kiến cho rằng Ấn Độ đang dần vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường tăng trưởng dầu mỏ chính”.

Thị trường dầu mỏ trong nhiều tháng qua phải chịu áp lực lớn vì thặng dư dầu mỏ quá cao, tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất, song lại kích thích người tiêu dùng. Tuần qua, giá dầu thô đã tăng lên mức kỷ lục trong 6 tháng trở lại đây, lên mức 46 USD/thùng, sau khi giảm xuống dưới 30 USD/thùng hồi đầu năm 2016.

Tuy nhiên, những con số này vẫn còn rất thấp so với thời điểm giữa năm 2014, khi giá dầu ở mức 100 USD/thùng. IEA cho rằng giá dầu khó có thể tiếp tục tăng trước khi thặng dư sản lượng dầu mỏ bắt đầu giảm dần vào cuối năm nay.

Các vụ cháy rừng gần thị trấn Fort McMurray hồi đầu tháng 5 này đã buộc Canada phải ngừng sản xuất 1,2 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, IEA cho rằng các vụ cháy rừng ở Canada không đẩy giá dầu tăng mạnh, như những gì họ đã dự đoán nhiều năm trước.

Theo IEA, chính Iran mới là nhân tố gây bất ngờ. Sản lượng và xuất khẩu dầu của Iran đã tăng cao hơn một chút so với những dự đoán được đưa ra sau khi Iran trở lại thị trường nhờ việc Mỹ và phương Tây gỡ bỏ trừng phạt hồi tháng 1/2016.

Theo IEA, sản lượng dầu của Iran trong tháng 4/2016 đã đạt gần 3,6 triệu thùng/ngày, gần bằng mức mà nước này đã đạt được vào tháng 11/2011 trước khi phương Tây thắt chặt các lệnh trừng phạt.

Cơ quan này cho biết thêm: “Một điều còn quan trọng hơn đối với thị trường thế giới là xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã đạt 2 triệu thùng/ngày, tăng mạnh so với con số 1,4 triệu thùng/ngày ghi nhận hồi tháng 3/2016”.

Sự nổi lên của Iran đã khiến sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) tăng 330.000 thùng/ngày trong tháng 4/2016, mức cao nhất của tổ chức này trong hơn 7 năm qua.

Xuất khẩu dầu mỏ từ Iran cũng xóa bỏ những lo ngại về việc giảm sản lượng ở Libya và Nigeria- các quốc gia đang đối mặt với tình trạng an ninh bất ổn- cũng như Venezuela, nơi chật vật do thiếu hụt điện và khan hiếm các mặt hàng khác.

Trong cuộc gặp của OPEC vào ngày 2/6, mọi sự chú ý sẽ dồn vào nhân vật chủ chốt là Saudi Arabia để tìm kiếm các tín hiệu phản ánh những thay đổi trong chính sách dầu mỏ của nước này, sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi kết thúc hai thập kỷ tại nhiệm. IEA cho rằng Riyadh sẽ giữ sản lượng ổn định.

Đối với các nước ngoài OPEC, IEA cho rằng sẽ có một đợt giảm sản lượng lớn hơn, giảm 800.000 thùng/ngày, so với con số dự đoán ban đầu là giảm 700.000 thùng/ngày. Cơ quan này cho biết những con số thống kê mới nhất cho thấy “thị trường dầu mỏ đang dần hướng đến sự cân bằng”.

Dự trữ dầu thế giới hiện được dự đoán sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2016, và sẽ “giảm mạnh” trong hai quý còn lại, xuống còn 200.000 thùng/ngày. IEA, cơ quan có trụ sở tại Paris, cho biết họ sẽ giữ nguyên triển vọng về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2016 ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.

Theo IEA, đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng dự trữ dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính ở mức chậm nhất kể từ quý IV/2014. Con số này thậm chí còn giảm trong tháng 2/2016.

IEA cho biết: “Điều này giúp củng cố quan điểm của chúng tôi về tình trạng dư thừa nguồn cung trên thế giới sẽ giảm mạnh trong giai đoạn cuối năm nay”. Chuyên gia phân tích Kash Kamal, thuộc Nhóm Tài chính Sucden, cho rằng báo cáo của IEA tạo “động lực tích cực” thúc đẩy thị trường dầu mỏ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

ncif