1. >

Chuẩn giá vàng Trung Quốc cạnh tranh với chuẩn giá vàng London?

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc vừa thiết lập một chuẩn giá vàng bằng đồng nhân dân tệ nhằm làm gia tăng ảnh hưởng của nước này trên thị trường vàng toàn cầu, đồng thời cạnh tranh với chuẩn giá vàng London.

Chuẩn giá vàng Trung Quốc cạnh tranh với chuẩn giá vàng London?

Chuẩn giá vàng Trung Quốc cạnh tranh với chuẩn giá vàng London. Ảnh: reuters

Giới chuyên gia kim loại quý tại Anh nhận định rằng việc Trung Quốc vừa thiết lập một chuẩn giá vàng bằng đồng nhân dân tệ (NDT) là nhằm làm gia tăng ảnh hưởng của nước này trên thị trường vàng toàn cầu, đồng thời động thái này được đánh giá là một sự cạnh tranh với chuẩn giá vàng London.

Chuẩn giá vàng của Trung Quốc bắt đầu được xác lập ngày 19/4 trên Sàn giao dịch Vàng Thượng Hải (SGE), ở mức 256,92 NDT (tương đương 39,71 USD)/gram (vàng 9999), tức là cao hơn so với giá vàng thế giới hiện nay.

Chuẩn giá vàng của Trung Quốc được thiết lập hai lần mỗi ngày, từ hợp đồng giao dịch của 18 ngân hàng, trong đó có các ngân hàng quốc tế như Standard Chartered Bank và ANZ (Australia & New Zealand Banking Group).

Các chuyên gia lưu ý rằng chuẩn giá vàng bằng đồng NDT sẽ dần làm giảm mức độ ảnh hưởng của chuẩn giá vàng London.

Được áp dụng từ năm 1919, chuẩn giá vàng London cũng là chuẩn giá vàng toàn cầu, được các công ty khai thác vàng, ngân hàng trung ương các nước, các công ty kim hoàn và ngành tài chính lấy làm cơ sở để giao dịch.

Năm 2015, thị trường vàng London chuyển sang hệ thống xác lập giá điện tử, sau khi bị chỉ trích rằng việc áp mức giá cố định cho vàng là không hợp lý và dễ bị thị trường thao túng.

Trong khi đó, trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào việc tính giá vàng bằng đồng USD trong các giao dịch quốc tế, Trung Quốc tin rằng vị thế là nước sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới đủ để cho phép nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thiết lập một chuẩn giá vàng.

Đánh giá về bước đi chưa từng có của Trung Quốc, Giám đốc phụ trách thị trường Trung Quốc của Hội đồng Vàng Thế giới, Roland Wang, nói rằng Trung Quốc cần một chuẩn giá vàng có thể phản ánh những giao dịch hay những biến động ngay tại thị trường nước này, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Hơn nữa, một chuẩn giá vàng bằng đồng NDT sẽ giúp làm gia tăng đáng kể tính thanh khoản và hiệu quả của quá trình xác lập giá của kim loại quý này.

Giới quan sát cho rằng việc xác lập giá hàng hóa có chiều hướng "dịch chuyển" sang Trung Quốc, khi có tới sáu trong 10 hợp đồng kỳ hạn giao dịch toàn cầu hiện được thực hiện trên các sở giao dịch của Trung Quốc - nước nhập khẩu lớn nhất đối với hầu hết các loại hàng hóa nguyên liệu.

Giá nhiều loại hàng hóa, từ quặng sắt đến đồng, ngày càng bị chi phối bởi giá trên các thị trường giao dịch kỳ hạn của nước này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?