1. >

Chứng khoán toàn cầu đi lên trước thềm cuộc bỏ phiếu về Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Hầu hết các thị trường chứng khoán thế giới đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/6, nối gót đà tăng từ đầu tuần.

Chứng khoán toàn cầu đi lên trước thềm cuộc bỏ phiếu về Brexit

Chứng khoán toàn cầu đi lên trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử tại Anh. Ảnh: reuters

Hầu hết các thị trường chứng khoán thế giới đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/6, nối gót đà tăng từ đầu tuần, giữa bối cảnh những đồn đoán về khả năng người dân Vương quốc Anh sẽ lựa chọn ở lại Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới.

Trong phiên này, nhóm cổ phiếu công nghệ và năng lượng đã dẫn đầu xu hướng đi lên của Phố Wall, bất chấp giá dầu giảm và những nhận định khá thận trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, theo người đứng đầu Fed, Janet Yellen, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với sự bất ổn đáng kể do sự trì trệ của những hoạt động kinh tế trong nước và tác động từ kịch bản Brexit.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,1%, lên 17.829,73 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0,3%, lên 2.088,90 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng ghi thêm 0,1%, đóng cửa ở mức 4.843,76 điểm.

Kết quả hai cuộc thăm dò ý kiến vừa được công bố đầu tuần này cho thấy tỷ lệ người ủng hộ Anh ở lại EU đã nhích dần lên sau khi một nữ nghị sĩ thuộc Công đảng đối lập Anh đã bị bắn chết khi tiếp xúc cử tri để vận động cho việc nước này ở lại EU. Điều này khiến các thị trường cổ phiếu châu Âu khởi sắc hơn.

Thêm vào đó, báo cáo mới nhất từ Viện kinh tế ZEW của Đức cho thấy chỉ số lòng tin nhà đầu tư của nước này trong tháng Sáu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2015 cũng góp phần nâng đỡ các chỉ số chứng khoán châu Âu. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích vẫn lo ngại rằng sự bất ổn liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý tại Anh sẽ tác động xấu tới hoạt động kinh tế của "Lục địa già".

Khép lại phiên giao dịch ngày 21/6, tại London, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,4%, lên 6.226,55 điểm. Tại Paris, chỉ số CAC 40 của Pháp cộng 0,6%, lên 4.367,24 điểm. Còn tại Frankfurt, chỉ số DAX 30 của Đức tiến 0,5%, lên 10.015,54 điểm.

Xem thêm:

>> Giá vàng thế giới ngày 21/6 giảm gần 2%

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.