Citigroup nộp phạt gần 180 triệu USD vì che giấu thông tin
Ngày 17/8, Citigroup Inc. đã chấp nhận nộp phạt 179,5 triệu USD do hai chi nhánh trực thuộc cố tình bưng bít thông tin và đưa ra các đánh giá sai lệch đối với các quỹ cho vay để thu lời phi pháp.
Hai chi nhánh trên bị cáo buộc lừa gạt các nhà đầu tư trong vụ việc do không tiết lộ rõ mức độ rủi ro. Theo Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), hai đơn vị của Citigroup là Citigroup Alternative Investments và Citigroup Global Markets đã thu về gần 3 tỷ USD tiền bán cổ phiếu của hai quỹ đầu tư cho 4.000 nhà đầu tư trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2007.
Họ đã nói rằng cổ phiếu của hai quỹ đầu tư trên là an toàn, tính rủi ro thấp tương tự như mua trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, sau đó cả hai quỹ trên đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930 của thế kỷ trước, và gây thiệt hại hàng tỷ USD.
SEC cho biết, cổ phiếu của các quỹ này không có khả năng thay thế trái phiếu chính phủ và thực chất, Citigroup đã xếp hạng cả hai quỹ đầu tư là "có rủi ro đáng kể đối với tiền vốn". Tuy nhiên, hai chi nhánh của Citigroup đã "giấu nhẹm" đánh giá này với phần đông các nhà đầu tư và chuyên gia tư vấn tài chính.
Phản ứng sau tuyên bố của SEC, người phát ngôn của Citigroup cho hay, tập đoàn "hài lòng vì có thể giải quyết ổn thỏa vụ việc". Số tiền phạt sẽ được dùng để bồi thường cho các chủ đầu tư đã đổ tiền vào hai quỹ trên.
NT (Theo AP)
- Từ khóa :
- Citigroup
- nộp phạt
- bưng bít thông tin
- 179
- 5 triệu USD
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt
14:41'
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản, bất chấp các chỉ số kinh tế kém tích cực và thị trường bất động sản suy giảm kéo dài.
-
Ngân hàng
Đồng yen áp sát mức thấp kỷ lục do quan điểm thận trọng của BoJ
14:38'
Đồng yen Nhật Bản dao động quanh mức thấp kỷ lục so với nhiều đồng tiền chủ chốt, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản chưa đưa ra tín hiệu rõ ràng về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/12: Giá bán USD và NDT biến động nhẹ
08:54'
Sáng 22/12, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhật chạm mốc lãi suất tiền gửi cao nhất 3 thập kỷ
17:33' - 21/12/2025
Động thái này được thực hiện sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
