KINH TẾ & XÃ HỘI

Colombia tịch thu 1,1 tấn cocaine

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà chức trách Colombia thông báo, cảnh sát nước này đã tịch thu hơn 1,1 tấn cocaine trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy đầu năm tại vùng biển gần Ecuador.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong chiến dịch này, với sự phối hợp của Salvador và Guatemala, các nhà chức trách cũng đã bắt giữ 9 người mang quốc tịch Guatemala, 2 người Colombia và 1 người Ecuador.

Colombia vừa tiến hành tịch thu hơn 1,1 tấn cocaine tại khu vực gần eo biển Ecuador. Ảnh: economist.com

Số ma túy bị tịch thu được cất giấu trên 4 tàu cao tốc đang neo đậu trên biển tại khu vực Nariño và chuẩn bị được vận chuyển sang Trung Mỹ.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ.

Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000 và giảm mạnh 10 năm sau đó do Chính phủ nước này tăng cường truy quét tội phạm. Trong năm 2015, cảnh sát Colombia đã thu giữ 51,3 tấn cocaine và bắt giữ 361 tên tội phạm ma túy, trong đó có 25 công dân nước ngoài.

Báo cáo của Cơ quan chống Ma túy và Tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tại Colombia cho biết trong năm qua, diện tích trồng cây coca ở nước này đã tăng 44%, lên tới 69.000 hécta so với 48.000 hécta của năm 2013.

Việc sản xuất cocaine thậm chí còn phát triển nhanh chóng hơn, từ 290 tấn năm 2013 lên 442 tấn hồi năm ngoái, tăng 52%, bất chấp việc Chính phủ Colombia đưa ra một loạt chính sách nhằm xóa bỏ tình trạng trồng cây coca, nguyên liệu chính để chiết xuất cocaine và thay thế bằng các loại cây trồng khác./.


TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.