1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Colombia tịch thu 1,1 tấn cocaine

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà chức trách Colombia thông báo, cảnh sát nước này đã tịch thu hơn 1,1 tấn cocaine trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy đầu năm tại vùng biển gần Ecuador.

Colombia tịch thu 1,1 tấn cocaine

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong chiến dịch này, với sự phối hợp của Salvador và Guatemala, các nhà chức trách cũng đã bắt giữ 9 người mang quốc tịch Guatemala, 2 người Colombia và 1 người Ecuador.

Colombia vừa tiến hành tịch thu hơn 1,1 tấn cocaine tại khu vực gần eo biển Ecuador. Ảnh: economist.com

Số ma túy bị tịch thu được cất giấu trên 4 tàu cao tốc đang neo đậu trên biển tại khu vực Nariño và chuẩn bị được vận chuyển sang Trung Mỹ.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ.

Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000 và giảm mạnh 10 năm sau đó do Chính phủ nước này tăng cường truy quét tội phạm. Trong năm 2015, cảnh sát Colombia đã thu giữ 51,3 tấn cocaine và bắt giữ 361 tên tội phạm ma túy, trong đó có 25 công dân nước ngoài.

Báo cáo của Cơ quan chống Ma túy và Tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tại Colombia cho biết trong năm qua, diện tích trồng cây coca ở nước này đã tăng 44%, lên tới 69.000 hécta so với 48.000 hécta của năm 2013.

Việc sản xuất cocaine thậm chí còn phát triển nhanh chóng hơn, từ 290 tấn năm 2013 lên 442 tấn hồi năm ngoái, tăng 52%, bất chấp việc Chính phủ Colombia đưa ra một loạt chính sách nhằm xóa bỏ tình trạng trồng cây coca, nguyên liệu chính để chiết xuất cocaine và thay thế bằng các loại cây trồng khác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.