1. >

Công bố nguyên nhân nghêu, hàu chết hàng loạt ở Bạc Liêu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/7, ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã công bố kết quả điều tra xác định nguyên nhân xảy ra nghêu, hàu chết hàng loạt ở tỉnh này.

Công bố nguyên nhân nghêu, hàu chết hàng loạt ở Bạc Liêu

Nghêu chết hàng loạt tại vùng biển Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Theo đó, qua kết quả điều tra xác định nguyên nhân xảy ra nghêu, hàu chết hàng loạt ở tỉnh này là do sốc môi trường nước.

Cụ thể, vào thời điểm trên Bạc Liêu đang cao điểm mùa nắng, độ mặn nước biển cao, khi gặp những cơn mưa lớn đầu mùa, trùng hợp với triều cường rút, lượng nước mưa nhiều dẫn đến sốc nước ngọt. Khi một số con chết, làm ô nhiễm nguồn nước, lây lan ra diện rộng, dẫn đến chết hàng loạt.

Theo kết quả ghi nhận của ngành chuyên môn, ở thời điểm này tổng lượng mưa trên địa bàn lên đến 351 mm, cao hơn 22% so cùng kỳ. Không chỉ mưa lớn, mà còn diễn ra liên tiếp nhiều ngày, làm nguồn nước, độ mặn thay đổi đột ngột, một số loài thủy hải sản khó thích nghi.

Cũng theo ngành nông nghiệp cho biết, nguyên nhân mưa nhiều, bất thường gần đây là do hiện tượng LaNina, đây cũng là sự tác động bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, mà hiện tượng thấy rõ nhất gần đây là mưa, nắng bất thường, thời tiết diễn biến cực đoan.

Ngành cũng khuyến cáo, hiện tượng LaNina sẽ còn diễn ra cao điểm vào tháng 8 và tháng 9 tới, do đó đề nghị chính quyền các cấp, người dân, đặc biệt là hộ nuôi trồng thủy hải sản nên theo dõi sát để ứng phó kịp thời.

Nhất là đối với diện tích nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp, vì mô hình nuôi này đòi hỏi yếu tố môi trường, nguồn nước, kỹ thuật khắc khe.

Như tin đã đưa, vào trung tuần tháng 6, tại vùng nuôi trồng thủy sản ven biển tỉnh Bạc Liêu xảy ra hiện tượng nghêu, hàu chết hàng loạt. Đến nay, tổng diện tích bị thiệt hại hơn 520 ha, với sản lượng hơn 1.500 tấn, làm thiệt hại kinh tế của người dân hơn 30 tỷ đồng./. 

>>> "Lao đao" vì nghêu chết bất thường

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.