Công nghệ - động lực thúc đẩy đầu tư của ASEAN
Phát biểu tại diễn đàn đầu tư Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018 vừa diễn ra tại Singapore, ông Dato' John Chong, Tổng giám đốc Tập đoàn Maybank KimEng (Malaysia), nhận định công nghệ sẽ là một trong hai động lực chính thúc đẩy các luồng đầu tư của ASEAN trong thập niên tới.
Theo ông Dato' John Chong, công nghệ đang tác động đến hầu hết các ngành công nghiệp và đầu tư cho các công ty công nghệ mới khởi nghiệp (startup) đang ngày càng gia tăng tại khu vực. Số liệu thống kê cho thấy tài trợ cho các công ty công nghệ mới khởi nghiệp trong ASEAN đã tăng mạnh trong hai năm trở lại đây. Riêng trong các tháng 1-8/2017, vốn đầu tư cho các doanh nghiệp startup công nghệ lên tới khoảng 6,5 tỷ USD tổng cộng, gấp đôi con số 3,1 tỷ USD của năm 2016. Đây chính là nền tảng để có thể phát triển thương mại điện tử trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu so với các nước trên thế giới như Hàn Quốc (20%), Trung Quốc (19%), Mỹ (10%)..., thì việc ứng dụng công nghệ vào các giao dịch thương mại điện tử của ASEAN hiện vẫn đang ở mức thấp, từ 2% đến 5%. Ông Dato' John Chong nhấn mạnh: "Thị trường thương mại điện tử ở ASEAN vẫn đang trong giai đoạn ươm mầm và dự báo có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân, nhờ những đổi mới trong thanh toán điện tử và việc ứng dụng các nền tảng công nghệ cao". Nhận định về thị trường Việt Nam, ông Dato' John Chong chia sẻ Việt Nam là một thị trường cốt lõi của Maybank KimEng tại khu vực trong lĩnh vực thương mại điện tử bởi cơ cấu dân số hấp dẫn và nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng. Với đánh giá Việt Nam là một thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm cơ hội ở ASEAN, ông Dato' John Chong cho biết sắp tới, vào quý II/2018, tập đoàn sẽ tăng vốn đầu tư tại Việt Nam lên thêm 10 triệu USD để đáp ứng nhu cầu mở rộng đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng như ngân hàng. Ông Dato' John Chong cho hay: "Maybank KimEng đang nghiên cứu làm thế nào để có thể mở ra các kênh cho khách hàng thông qua việc ứng dụng công nghệ vào trong các sản phẩm đầu tư và kinh doanh. Mặt khác, chúng tôi cũng sẽ nắm bắt các cơ hội trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt đối với các dự án cơ sở hạ tầng".Bên cạnh đó, người đứng đầu tập đoàn đầu tư hàng đầu này cũng nhận định cùng với công nghệ thì xu hướng đầu tư ra bên ngoài mạnh mẽ của Trung Quốc sẽ tác động tới các quốc gia ASEAN. Trong giai đoạn 2006-2016, đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đã tăng từ 1,8 tỷ USD lên 71,6 tỷ USD, đưa nước này trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba của ASEAN.
Năm 2017, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc cũng đã tăng 16% so với năm 2016. Hiện ASEAN là khu vực chiếm thị phần M&A lớn nhất của Trung Quốc. Tại diễn đàn đầu tư ASEAN thường niên này, hơn 900 đại diện đến từ 132 quỹ đầu tư toàn cầu và gần 60 doanh nghiệp (hiện quản lý tổng tài sản lên tới trên 16.000 tỷ USD) đã cùng nhau chia sẻ các cơ hội đầu tư trong khu vực trên cơ sở nhận định các xu hướng về địa chính trị, kinh doanh và công nghệ có thể chi phối sự phát triển của ASEAN trong tương lai.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cơ hội xuất khẩu sang các nước ASEAN
11:05' - 23/03/2018
ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada với kim ngạch thương mại hàng hoá hai chiều đạt 23,3 tỷ CAD, tương đương 20 tỷ USD, trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng cho tương lai phát triển mạnh mẽ quan hệ ASEAN - Australia
16:43' - 18/03/2018
Sau hai ngày họp với chủ đề “Tăng cường an ninh và thịnh vượng ở khu vực”, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Australia đã kết thúc ngày 18/3 tại thành phố Sydney.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia
12:59' - 18/03/2018
Ngày 18/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tham dự các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia tại Sydney.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quan hệ ASEAN-Australia đang ở thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất
11:28' - 18/03/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan hệ ASEAN- Australia đang ở thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất sau 44 năm củng cố và phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30' - 07/02/2026
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
21:29' - 02/02/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được Bộ Công Thương phân giao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời với kính nổi không màu
21:29' - 02/02/2026
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Indonesia, Malaysia là từ 15,17% đến 63,39%.
