Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak
Theo các công tố viên, quyết định tìm kiếm một lệnh bắt giữ được đưa ra dựa trên tính chất nghiêm trọng của các cáo buộc nhằm vào ông Lee Myung-bak, cũng như khả năng ông Lee Myung-bak hủy chứng cứ điều tra. Phát biểu với báo giới, một công tố viên nêu rõ một lệnh bắt giữ ông Lee Myung-bak là "cần thiết và không thể tránh khỏi".
Nếu tòa án Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ, ông Lee Myung-bak sẽ trở thành cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 4 bị bắt vì các cáo buộc hình sự.
Trước đó, ngày 15/3 vừa qua, một công tố viên thuộc Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cho biết trong quá trình thẩm vấn kéo dài 21 tiếng đồng hồ trong khuôn khổ điều tra tham nhũng, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" 107 triệu won (tương đương 100.000 USD) từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian ông tại nhiệm.
Cũng trong quá trình thẩm vấn, ông Lee Myung-bak thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won để sửa chữa tư gia, song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân.
Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun-hye, ông Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun.
Ông giữ chức Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn 2008 - 2013. Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak trong giai đoạn cầm quyền.
Đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ôtô của Hàn Quốc. Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.
Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhận tiền hối lộ từ cơ quan tình báo quốc gia. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee Myung-bak. Theo cáo buộc, tổng số tiền hối lộ mà ông Lee Myung-bak nhận từ cơ quan tình báo quốc gia và các doanh nghiệp là khoảng 11 tỷ won (tương đương 10,3 triệu USD)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thừa nhận đã nhận tiền từ cơ quan tình báo
19:07' - 15/03/2018
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã thừa nhận có nhận khoản tiền 107 triệu won (tương đương 100.000 USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian ông tại nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Khám nhà và văn phòng của con rể cựu Tổng thống Lee Myung-bak
11:27' - 26/02/2018
Con rể cựu Tổng thống Lee Myung-bak là một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn điện tử Samsung.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều tra mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak và tập đoàn Samsung
20:57' - 18/02/2018
Các công tố viên Hàn Quốc đã quyết định điều tra về mối liên hệ trực tiếp giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak - cầm quyền giai đoạn 2008-2013 - và các quan chức Samsung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng tốc xây dựng hạ tầng AI
09:48'
Theo một số thống kê, tính đến tháng 6/2026, Pháp có 52 dự án trung tâm dữ liệu đang được triển khai hoặc xúc tiến ở các mức độ khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
California phê duyệt hợp đồng 3,5 tỷ USD cho dự án đường sắt cao tốc
08:46'
Cơ quan Đường sắt Cao tốc California đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 và hợp đồng xây dựng trị giá tối đa 3,5 tỷ USD, triển khai các hạng mục trọng điểm của dự án hạ tầng lớn nhất bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hải sản của Ấn Độ lập kỷ lục mới
05:30'
Kết quả này cho thấy năng lực thích ứng mạnh của ngành thủy sản Ấn Độ trước các thách thức về nhu cầu, giá cả, tiêu chuẩn chất lượng và cạnh tranh quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47' - 01/06/2026
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42' - 01/06/2026
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30' - 01/06/2026
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.

Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak. Ảnh minh hoạ: TTXVN