Hàn Quốc điều tra mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak và tập đoàn Samsung

20:57' - 18/02/2018
BNEWS Các công tố viên Hàn Quốc đã quyết định điều tra về mối liên hệ trực tiếp giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak - cầm quyền giai đoạn 2008-2013 - và các quan chức Samsung.

Các công tố viên Hàn Quốc đã quyết định điều tra về mối liên hệ trực tiếp giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak - cầm quyền giai đoạn 2008-2013 - và các quan chức Samsung trong cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan đến DAS - một doanh nghiệp sản xuất ô tô Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, DAS thuộc sở hữu của anh trai ông Lee Myung-bak, song từ lâu nhà cựu lãnh đạo này đã bị tình nghi chính là chủ sở hữu thực sự. DAS từng khởi kiện một doanh nghiệp tư vấn đầu tư tại Mỹ, nhằm đòi lại 14 tỷ won (tương đương 13 triệu USD) đầu tư vào công ty này và Samsung bị tình nghi thay DAS trả hàng tỷ won phí bào chữa cho công ty luật Akin Gump.

Các công tố viên cho rằng số tiền trên là khoản hối lộ của Samsung để đổi lấy ưu đãi từ Chính phủ của ông Lee Myung-bak, do Samsung không có mối liên hệ với DAS.

Căn cứ vào thời điểm diễn ra sự việc, công tố viên nhận định hành động trên có thể liên quan đến việc Chủ tịch Samsung khi đó là ông Lee Kun-hee được cựu Tổng thống Lee Myung-bak ân xá vào năm 2009. Ông Lee Kun-hee bị kết tội tham ô và một số tội danh khác trong bê bối quỹ đen.

Ngoài ra, DAS cũng bị tình nghi đã tạo ra một quỹ đen trị giá tới 12 tỷ won (tương đương 11 triệu USD) cho ông Lee Myung-bak.

Ngày 18/2, một quan chức Viện Công tố cho biết vẫn chưa có kết luận cuối cùng, nhưng các công tố viên đang đi gần đến kết luận rằng cựu Tổng thống Lee Myung-bak là chủ sở hữu của DAS. Trước đó, do chưa thể xác định người chủ thực sự của DAS, giới phân tích cho rằng giới chức Hàn Quốc sẽ truy tố cựu tổng thống này các tội danh tham nhũng của bên thứ 3.

Quyết định này được công bố sau khi ngày 17/2, các nguồn tin cho biết cựu Phó Chủ tịch Samsung Lee Hak-soo đã thừa nhận việc tập đoàn này trả phí bào chữa cho DAS.

Tuy nhiên, sau thông tin trên, cựu Tổng thống Lee Myung-bak tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định ông không can dự vào bất kỳ vụ kiện tụng nào ở Mỹ cũng như việc Samsung hối lộ nhằm đổi lấy việc ân xá cho chủ tịch tập đoàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục