BNEWS Các công tố viên Hàn Quốc đã quyết định điều tra về mối liên hệ trực tiếp giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak - cầm quyền giai đoạn 2008-2013 - và các quan chức Samsung.
Các công tố viên Hàn Quốc đã quyết định điều tra về mối liên hệ trực tiếp giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak - cầm quyền giai đoạn 2008-2013 - và các quan chức Samsung trong cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan đến DAS - một doanh nghiệp sản xuất ô tô Hàn Quốc.
Theo hãng tin Yonhap, DAS thuộc sở hữu của anh trai ông Lee Myung-bak, song từ lâu nhà cựu lãnh đạo này đã bị tình nghi chính là chủ sở hữu thực sự. DAS từng khởi kiện một doanh nghiệp tư vấn đầu tư tại Mỹ, nhằm đòi lại 14 tỷ won (tương đương 13 triệu USD) đầu tư vào công ty này và Samsung bị tình nghi thay DAS trả hàng tỷ won phí bào chữa cho công ty luật Akin Gump.
Các công tố viên cho rằng số tiền trên là khoản hối lộ của Samsung để đổi lấy ưu đãi từ Chính phủ của ông Lee Myung-bak, do Samsung không có mối liên hệ với DAS.
Căn cứ vào thời điểm diễn ra sự việc, công tố viên nhận định hành động trên có thể liên quan đến việc Chủ tịch Samsung khi đó là ông Lee Kun-hee được cựu Tổng thống Lee Myung-bak ân xá vào năm 2009. Ông Lee Kun-hee bị kết tội tham ô và một số tội danh khác trong bê bối quỹ đen.
Ngoài ra, DAS cũng bị tình nghi đã tạo ra một quỹ đen trị giá tới 12 tỷ won (tương đương 11 triệu USD) cho ông Lee Myung-bak.
Ngày 18/2, một quan chức Viện Công tố cho biết vẫn chưa có kết luận cuối cùng, nhưng các công tố viên đang đi gần đến kết luận rằng cựu Tổng thống Lee Myung-bak là chủ sở hữu của DAS. Trước đó, do chưa thể xác định người chủ thực sự của DAS, giới phân tích cho rằng giới chức Hàn Quốc sẽ truy tố cựu tổng thống này các tội danh tham nhũng của bên thứ 3.
Quyết định này được công bố sau khi ngày 17/2, các nguồn tin cho biết cựu Phó Chủ tịch Samsung Lee Hak-soo đã thừa nhận việc tập đoàn này trả phí bào chữa cho DAS.
Tuy nhiên, sau thông tin trên, cựu Tổng thống Lee Myung-bak tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định ông không can dự vào bất kỳ vụ kiện tụng nào ở Mỹ cũng như việc Samsung hối lộ nhằm đổi lấy việc ân xá cho chủ tịch tập đoàn./.
- Từ khóa:
- cựu tổng thống lee myung bak
- samsung
- tham nhũng
- das
Tin liên quan
Tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc vẫn ở mức cao trong OECD
Trong năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc đứng ở mức 3,73%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.










