1. >

Cuba ký kết hợp đồng xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ sau hơn nửa thế kỷ bị cấm vận

Facebook Share

BNEWS.VN Hợp đồng được Giám đốc CubaExport, Isabel O’Reilly, và Chủ tịch Coabana Trading LLC, Scott Gilbert, ký kết, trong đó quy định giá mỗi tấn than marabú xuất sang Mỹ là 420 USD.

Cuba ký kết hợp đồng xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ sau hơn nửa thế kỷ bị cấm vận

Ngày 5/1 tại thủ đô La Habana của Cuba, đại diện của hai công ty CubaExport và Coabana Trading LLC (Mỹ) đã ký kết thỏa thuận về việc xuất khẩu than củi marabú từ quốc gia Mỹ Latinh này sang Mỹ sau một thời gian dài đàm phán.

Theo thông báo của Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, chuyến hàng đầu tiên của hợp đồng này - gồm 40 tấn than - dự kiến sẽ cập cảng Mỹ vào ngày 18/1 tới. Đây cũng là hoạt động xuất khẩu trực tiếp đầu tiên từ Cuba sang Mỹ sau hơn nửa thế kỷ bị cấm vận kinh tế.

Hợp đồng được Giám đốc CubaExport, Isabel O’Reilly, và Chủ tịch Coabana Trading LLC, Scott Gilbert, ký kết, trong đó quy định giá mỗi tấn than marabú xuất sang Mỹ là 420 USD.

Bà O’Reilly cho biết, đây là mức giá cao hơn mức giá thông thường mà Cuba xuất khẩu cho các nước khác, thường vào khoảng từ 340-380 USD/tấn. Bà cũng bày tỏ hy vọng hợp đồng đầu tiên này sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu các hàng hóa khác của Cuba sang nền kinh tế lớn nhất thế giới, như mật ong và cà phê.

Về phần mình, ông Gilbert bày tỏ vinh dự khi là người ký kết hợp đồng mang tính khai phá này, và nhận định đây là một bước tiến mới trong quá xây dựng cây cầu hợp tác nối liền hai đất nước bên bờ eo biển Florida.

Than thực vật marabú được sản xuất từ loại cây cùng tên Marabú. Đây là một loại cây bụi gai rễ chùm có khả năng sinh trưởng và phát tán mạnh trong nhiều địa hình, chịu được nhiều loại điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Than marabú được sản xuất thủ công, giàu nhiệt lượng và không mang yếu tố phá rừng.

Tại Cuba các hợp tác xã nông nghiệp tư nhân là các đơn vị chặt và sơ chế cây marabú thành than, sau đó bán lại cho một doanh nghiệp nhà nước khác chế biến thành than thành phẩm để xuất khẩu. Nhờ vào gói biện pháp nới lỏng cấm vận mới đây của Tổng thống Barack Obama, trong đó cho phép nhập khẩu một số loại sản phẩm của các hợp tác xã nông nghiệp của Cuba, các doanh nghiệp Mỹ mới có thể tiếp cận mặt hàng này.

Hiện tại mỗi năm Cuba xuất khẩu khoảng từ 40.000- 80.000 tấn than marabú ra thị trường thế giới, chủ yếu là châu Âu. Ngoài Mỹ, Cuba cũng đang xúc tiến xuất khẩu sản phẩm than củi thân thiện môi trường này sang Đức và Anh.

>>> Thêm một thành phố Mỹ kết nối hàng không với Cuba

>>> Cuba: Nhà máy lọc dầu Sergio Soto đạt sản lượng cao nhất trong 1 thập niên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.