1. >

Cuba mong muốn Mỹ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno cho rằng cơ quan lập pháp Mỹ cần quan tâm đến ý kiến của người dân về việc ủng hộ chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba.

Cuba mong muốn Mỹ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế

Cuba mong muốn Mỹ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế. Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 21/10, Chính phủ Cuba đã một lần nữa kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế và thương mại nhằm vào đảo quốc Caribe này trong hơn 50 năm qua, trong bối cảnh hai nước đang đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở La Habana, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno cho rằng cơ quan lập pháp Mỹ cần quan tâm đến ý kiến của người dân về việc ủng hộ chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba.

Ông nêu rõ: "Người dân Mỹ có trách nhiệm yêu cầu các nhà lãnh đạo tại Quốc hội dỡ bỏ cấm vận kinh tế, bởi những người này phải đại diện cho ý kiến của đại đa số người dân và tổ chức Mỹ".

Liên quan đến phát biểu mới đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan về ý định duy trì các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Cuba, Thứ trưởng Moreno nêu rõ: "Ông Ryan có thể bày tỏ ý kiến song chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với điều này".

Ông cho rằng ý định của ông Ryan cho thấy Chủ tịch Hạ viện Mỹ không lắng nghe ý kiến của đại đa số cử tri Mỹ vốn mong muốn chấm dứt hoàn toàn chính sách cấm vận và hướng đến việc bình thường hóa quan hệ song phương toàn diện.

Quan chức này cũng thừa nhận mặc dù Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triển khai những bước đi mới nhằm nới lỏng lệnh cấm vận, song điều đó vẫn còn "rất hạn chế".

Lời kêu gọi của Thứ trưởng Moreno được đưa ra ít ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Ryan để ngỏ khả năng duy trì các hạn chế thương mại hiện nay, qua đó xua tan những hy vọng về việc Quốc hội nước này có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba sau khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Theo ông Ryan, sau hai năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, người dân Cuba chưa được hưởng lợi ích.

Ông Ryan cũng cho rằng phía chính quyền Tổng thống Obama có nhiều nhượng bộ Chính quyền La Habana và ảnh hưởng đến các quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Hầu hết các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy phần lớn người dân Mỹ đều ủng hộ việc dỡ bỏ hoàn toàn chính sách cấm vận Cuba.

Theo cuộc thăm dò dư luận do Đại học Quốc tế Florida thực hiện hồi tháng Chín vừa qua, 63% người Mỹ gốc Cuba đang sống ở Miami phản đối lệnh cấm vận.

Trong khi đó, cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiền hồi tháng Bảy cho thấy 72% người dân Mỹ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.