CHUYỂN ĐỘNG DN

Cuba và Mỹ đạt bước tiến mới trong hợp tác viễn thông

Facebook Share

BNEWS.VNCông ty Viễn thông Quốc gia Cuba ETECSA đã ký một văn bản thỏa thuận hợp tác chuyển vùng quốc tế cho điện thoại di động (roaming) với Tập đoàn Truyền thông Sprint của Mỹ.

Công ty Viễn thông Quốc gia Cuba ETECSA và Tập đoàn Truyền thông Sprint của Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác viễn thông. Ảnh: TTXVN

Lễ ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác chuyển vùng quốc tế cho điện thoại di động (roaming) giữa Công ty Viễn thông Quốc gia Cuba ETECSA và Tập đoàn Truyền thông Sprint của Mỹ được diễn ra trong khuông khổ Lễ khai mạc Hội chợ quốc tế La Habana FIHAV 2015.

Với thỏa thuận được ký kết, Sprint trở thành nhà mạng đầu tiên của Mỹ ký dịch vụ roaming trực tiếp với Cuba.

Theo thỏa thuận này, các khách hàng của Sprint khi đến thăm Cuba có thể gọi và nhận tin nhắn bằng điện thoại di động của mình mà không phải đổi thuê bao. Dịch vụ này sẽ được áp dụng sau khi hai bên kết thúc các thử nghiệm về kỹ thuật và thống nhất chi tiết các giao dịch tài chính.

Do ảnh hưởng của cấm vận kinh tế của chính Mỹ đối với Cuba nên các thanh toán dịch vụ giữa hai bên vẫn phải thông qua các ngân hàng của nước thứ ba và với một đồng tiền không phải là USD.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Chủ tịch tập đoàn Sprint Marcelo Claure cho biết cùng với sự tiến triển của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Cuba, lượng khách du lịch tới bán đảo Caribe này sẽ tăng theo cấp số nhân. Ông muốn chắc chắn bất cứ khách hàng nào của Sprint khi đến thăm Cuba sẽ đều có thể sử dụng điện thoại của mình như họ đang ở Mỹ.

Sprint là công ty viễn thông được thành lập năm 1899, chuyên cung cấp dịch vụ điện thoại và Internet, với trụ sở đặt tại Overland Park, tiểu bang Kansas của Mỹ. Hiện Sprint là nhà cung cấp dịch vụ di động đứng thứ ba tại Mỹ sau Verizon và AT&T.

Trước đó, ngày 22/9, ETECSA và Sprint cũng ký một thỏa thuận kết nối trực tiếp thông qua hệ thống cáp ngầm ALBA-1, cho phép các cuộc gọi điện thoại trực tiếp giữa Cuba và Mỹ.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại La Habana)VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.