Cứu hộ 113 con tê tê java vận chuyển trái phép
Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cho biết, ngày 6/4, Trung tâm đã phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành cứu hộ 113 cá thể tê tê java (Manis javanica) với tổng khối lượng 513,5kg, do Công an tỉnh Hòa Bình thu giữ được.
Những con tê tê này bị vận chuyển trái phép trên xe ô tô mang biển kiểm soát 29A-168.06 đi từ Cửa khẩu Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh, dự tính mang đến khu vực biên giới phía Bắc tiêu thụ.
Trước đó ngày 5/4, nhận được tin báo về vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã đi qua địa bàn, lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Hoà Bình đã tiến hành truy đuổi đối tượng. Trong quá trình chạy trốn, đối tượng này đã dùng xe ô tô tông nát 2 xe máy và nhiều vật cản trên đường để thoát thân. Nhưng khi đến địa bàn huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình, do bị truy bắt gắt gao, đối tượng đã chạy xe vào ngõ và bị Công an khống chế. Một đối tượng đã trốn thoát, còn một đối tượng quê quán tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị bắt giữ. Công an huyện Yên Thủy đã tiến hành lập hồ sơ và tịch thu tang vật bao gồm 118 con tê tê java nặng 556,5kg. Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cho biết: Ngay khi nhận được tin báo của Công an tỉnh Hòa Bình, đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã ngay lập tức mang hộp gỗ, thức ăn và dụng cụ thú y đến ngay hiện trường để sơ cứu và cứu hộ số lượng tê tê nói trên. Đây là lần cứu hộ tê tê lớn nhất của Trung tâm trong vòng 3 năm qua. Trước đó tính từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm đã cứu hộ thành công và tái thả 222 con tê tê java về với tự nhiên. Tổng số113 con tê tê nói trên đã chuyển về cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có 5 con bị chết được lưu giữ tại Công an tỉnh Hòa Bình. Hiện toàn bộ số tê tê đang được các nhân viên của Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã tiến hành kiểm tra thú y và chăm sóc trong khu kiểm dịch. Những con tê tê khỏe mạnh sẽ được tái thả trong vòng từ một đến hai tháng./.Xem thêm:
>> Phê duyệt Dự án "Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã"
- Từ khóa :
- tê tê
- vận chuyển trái phép
- động vật hoang dã
- hòa bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Dự án "Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã"
20:26' - 10/03/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã" do USAID viện trợ không hoàn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Tìm cách xóa bỏ tình trạng buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã
09:58' - 04/03/2017
Ngày 3/3 Liên hợp quốc (LHQ) đã kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã bằng lời kêu gọi khai thác sức mạnh từ tiếng nói của thế hệ trẻ trong những nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã.
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu tiên voi nuôi trong môi trường bán hoang dã mang thai
06:47' - 06/12/2016
Ngày 5/12, lần đầu tiên ở Việt Nam, một cá thể voi nuôi dưỡng tại khu vực bán hoang dã thuộc Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã mang thai.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo Australia: Các quốc gia cần bảo tồn khu vực hoang dã
06:38' - 30/11/2016
Một nghiên cứu cho thấy trong khi hơn 20% diện tích đất thế giới vẫn là nơi hoang dã - phần lớn nằm ở Bắc Mỹ, Bắc Á, Bắc Phi và Australia - thì có 10% tổng số đất hoang dã trên thế giới đã biến mất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án hình sự vụ tàu hỏa húc văng xe tải trọng lớn tại Quảng Ngãi
13:12' - 09/03/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp
08:59' - 09/03/2026
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ một đối tượng nam giới về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu 18.000 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi rải khoảng 1.500 tờ rơi cho vay tiền trả góp
19:54' - 08/03/2026
Chiều 7/3, Công an xã Vĩnh Hòa (tỉnh An Giang) cho biết, đã bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi rải tờ rơi cho vay tiền trả góp.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thông qua luật chống thuốc lá điện tử mới với mức phạt tù lên đến 20 năm
05:30' - 07/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 6/3, Quốc hội nước này đã thông qua Luật Kiểm soát Thuốc lá và Thuốc lá điện tử mới, trong đó tăng mạnh các hình phạt đối với các hành vi vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vĩnh Long cảnh báo giấy mời giả mạo liên quan kê khai đất đai
15:28' - 06/03/2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cảnh báo về việc xuất hiện giấy mời giả mạo danh nghĩa đơn vị, yêu cầu người dân kê khai, cung cấp giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý 2 trường hợp thông tin sai sự thật về bầu cử trên mạng xã hội
10:08' - 06/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026
18:06' - 05/03/2026
Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam khẳng định không ủy quyền, không chỉ định và không giao cho bất kỳ tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân nào thực hiện các hoạt động tư vấn...
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 30/3, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ra hầu tòa
16:14' - 05/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến ngày 30/3 mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và 22 bị cáo trong vụ án đấu thầu các dự án thủy lợi, gây thiệt hại hơn 250 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội giải tỏa "cà phê đường tàu" ở Hoàn Kiếm
13:11' - 05/03/2026
Ngày 5/3/2026, lực lượng liên ngành phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường sắt tại phố “cà phê đường tàu”, đoạn từ Điện Biên Phủ đến Trần Phú, Phùng Hưng.
