Phê duyệt Dự án "Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã"
Dự án nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn, tiến đến chấm dứt các hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã.
Dự án được thực hiện từ năm 2017 - 2021 trên phạm vi cả nước, trong đó vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ (USAID) khoảng 10 triệu USD, tương đương 222,5 tỷ đồng Việt Nam; nguồn vốn đối ứng trong nước là 11,125 tỷ đồng Việt Nam chi cho các hoạt động của Dự án dựa trên thỏa thuận Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và nhà tài trợ.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cân đối trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ theo quy định của pháp luật hiện hành.
Dự án gồm 3 hợp phần, trong đó hợp phần 1 phát hiện các lỗ hổng về chính sách và pháp luật; đề xuất với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi được thông qua bởi các cơ quan thẩm quyền và đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung; thực thi được luật, chính sách mới hoặc hoặc đã được sửa đổi.
Với hợp phần 2, các đơn vị thực thi pháp luật có đủ quyền hạn và cơ sở pháp lý để thực thi pháp luật, cấp quản lý có thể tin tưởng và trao quyền cho các cán bộ thực thi.
Các cơ chế hỗ trợ sẵn sàng để phục vụ công tác đào tạo và rèn luyện các kỹ năng thực thi pháp luật về động vật hoang dã; các cán bộ học được và duy trì những kỹ năng trọng tâm và thực hiện hiệu quả công tác thực thi pháp luật trọng tâm.
Với hợp phần 3, Dự án đặt ra mục tiêu người mua và sử dụng sản phẩm từ động, thực phẩm hoang dã trái pháp luật nhận được thông điệp từ Dự án, thay đổi quan điểm so với trước Dự án về những loài động vật hoang dã nguy cấp và sản phẩm từ chúng.
Theo đó, số lượng người mua và sử dụng sản phẩm từ các động vật hoang dã nguy cấp giảm; rào cản thay đổi hành vi được dỡ bỏ, những yếu tố tạo thay đổi được thực hiện; giảm mua bán động vật hoang dã trọng yếu và sản phẩm từ chúng; tạo dựng sự ủng hộ cho chiến dịch giảm cầu./.
>>>Lập chuyên án triệt phá các đường dây mua, bán động vật hoang dãTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tìm cách xóa bỏ tình trạng buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã
09:58' - 04/03/2017
Ngày 3/3 Liên hợp quốc (LHQ) đã kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã bằng lời kêu gọi khai thác sức mạnh từ tiếng nói của thế hệ trẻ trong những nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện vụ vận chuyển trái phép hàng hóa nghi là sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm
18:02' - 28/11/2016
Thông tin ban đầu cho hay các đối tượng định vận chuyển số hàng trên sang Trung Quốc tiêu thụ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động sản xuất của con người đang tác động mạnh tới động vật hoang dã
06:31' - 01/11/2016
Cảnh báo trên dựa vào vào kết quả giám sát dài hạn đối với hơn 3.700 loài động vật có xương sống khác nhau, từ loài ếch có kích cỡ bằng hạt đậu, tới loài cá voi dài 30 mét.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn nạn buôn bán động vật hoang dã ở châu Á
05:34' - 06/07/2016
Nạn buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã trên thế giới cũng như ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang ở mức báo động, khiến cho nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải cứu 40 động vật hoang dã đang được vận chuyển về Hà Nội
20:22' - 14/06/2016
40 động vật hoang dã bao gồm: 1 cá thể culi lớn nặng 1,5kg, 4 cá thể rùa đất spengle và 35 cá thể ếch xanh đã được lực lượng chức năng Hà Nội giải cứu kịp thời.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng quyết gỡ “điểm nghẽn” gần 400 dự án
19:25' - 01/03/2026
Lâm Đồng đối thoại gần 360 nhà đầu tư, rà soát 359 dự án vướng mắc với tổng vốn hơn 245.000 tỷ đồng; thành lập 6 tổ công tác, cam kết xử lý dứt điểm, đồng hành cùng doanh nghiệp khơi thông nguồn lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực miền Trung
17:52' - 01/03/2026
Ngày 1/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Hoài Nhơn – Quy Nhơn và đường băng số 2 Cảng hàng không Phù Cát; yêu cầu rút ngắn tiến độ, sớm đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu Xuân vào việc ngay, tạo nền cho tăng trưởng hai con số
13:59' - 01/03/2026
Với các giải pháp điều hành quyết liệt của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu, xuất khẩu, công nghiệp và thu hút FDI duy trì đà tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04' - 01/03/2026
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24' - 01/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Loài Voọc được bảo tồn trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Ảnh: TTXVN