1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch do vết thương ngay sát tim

Facebook Share

BNEWS.VN Tin từ Bệnh viện Xanh Pôn, tuần qua, hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, với vết đâm xuyên thấu ngực đã được các y, bác sỹ can thiệp kịp thời, cứu thoát khỏi bàn tay tử thần.

Cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch do vết thương ngay sát tim

Đó là bệnh nhân Nguyễn Quốc Anh, 18 tuổi, ở quận Tây Hồ (Hà Nội) được người nhà đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn khoảng 9 giờ 30 phút ngày 13/11, với vết thương dao đâm vào vùng trước ngực sát vú trái, dài 2 cm ngay trước tim.

Bệnh nhân hoảng loạn, tức ngực khó thở, bị sốc trụy tim mạch, huyết áp 80/40, mạch 170ck/p thở nhanh nông tần số 60-70l/p, da niêm mạc nhợt. Các bác sỹ chuẩn đoán bệnh nhân bị vết thương thấu ngực nghi vào tim.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ. Phát hiện màng ngoài tim có nhiều dịch và khí khoang màng phổi trái, kíp phẫu thuật đã khẩn trương dẫn lưu màng phổi, tiến hành mở ngực theo vết thương. Trong khoang màng phổi của bệnh nhân đọng nhiều máu đỏ tươi và khoảng 1000g máu cục; động mạch vú trong, máu chảy dữ dội.

Bác sỹ Đoàn Duy Hùng - Khoa phẫu thuật lồng ngực đã tiến hành cầm máu động mạch đang chảy, sau đó kiểm soát vết thương đâm xuyên qua chính giữa xương sườn, sượt vào màng ngoài tim; đồng thời nhanh chóng kiểm soát tổn thương, mở cửa sổ màng tim và tích cực hồi sức vận mạch bằng các loại thuốc hỗ trợ, truyền máu, truyền plasma, truyền dịch và dịch keo.

Nhờ sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng của cả ê kíp, sau gần 1 giờ, bệnh nhân đã được chuyển về hồi sức tích cực trong tình trạng tỉnh táo, huyết động ổn định. Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển khả quan.

Theo đánh giá của các bác sỹ, nếu không được đưa lên phòng mổ kịp thời, không được dẫn lưu màng phổi, mở ngực kiểm soát tổn thương thì động mạch vú của bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng suy hô hấp và trụy tim mạch, tim ngừng thở nhanh chóng, nguy hiểm tới tính mạng.

Thành công của ca cấp cứu là sự cố gắng chạy đua với thời gian một cách chuyên nghiệp từ khâu tiếp đón bệnh nhân (phòng khám), gây mê hồi sức, phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, góp phần đem lại sự sống cho người bệnh.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã cứu sống một bệnh nhân nữ 39 tuổi ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị đâm thấu ngực trái, ở ngay sát tim nhập viện ngày 11/11. Trường hợp này nguy cơ tử vong cao do bị nhiều vết đâm nghiêm trọng thấu ngực trái, ở ngay sát tim, đâm thấu bụng vào gan trái và đâm vào cổ gây tổn thương động mạch mặt.

Với sự kết hợp của các chuyên khoa: Mạch máu lồng ngực, ngoại tiêu hóa, gây mê hồi sức và nội soi chuẩn đoán, ngay lập tức bệnh nhân đã được tiến hành gây mê hồi sức, đặt ống nội khí quản kiểm soát đường thở, hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch…

Sau 2 tiếng chạy đua với tử thần, các bác sĩ đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình. Bệnh nhân đã được khâu động mạch mặt, cầm máu tĩnh mạch cảnh ngoài, khâu vết thương thấu ngực, dẫn lưu màng phổi, mở bụng kiểm soát ổ bụng, khâu vết thương gan trái.

Cả kíp phẫu thuật làm việc khẩn trương đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được kiểm soát hoàn toàn các vết thương.

Để đảm bảo kiểm soát hoàn toàn tổn thương, bệnh nhân đã được nội soi vòm miệng và thực quản, dạ dày ngay tại phòng mổ, sau đó chuyển sang khu hồi sức tích cực, an thần, thở máy. Hiện huyết động của bệnh nhân ổn định./.

>>> Cứu sống bé gái 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành bẩm sinh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.