1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cứu sống bé gái 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành bẩm sinh

Facebook Share

BNEWS.VN Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé gái sơ sinh Trưởng Thị Lan (dân tộc Dao, ở xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) bị thoát vị hoành bẩm sinh phức tạp.

Cứu sống bé gái 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành bẩm sinh

Cứu sống bé gái 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành bẩm sinh. Ảnh minh họa: TTXVN

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 2/11 , khi trẻ mới được 1 ngày tuổi. Đến nay, sau hơn một tuần được phẫu thuật, bé Lan hồi phục rất tích cực, bé đã hoàn toàn cai được máy thở, được dừng các thuốc vận mạch, tỉnh táo, phản xạ tốt, ăn tốt.

Trước đó, ở tuần thai thứ 34, mẹ của bé Lan đã được Khoa Chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bé bị thoát vị hoành bẩm sinh. Bé được sinh tại bệnh viện Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Khi sinh ra, bé có phản xạ sơ sinh yếu, phổi hai bên thông khí kém nên đã được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh của bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy toàn bộ dạ dày và lá lách của bé nằm trên lồng ngực, không có cơ hoành ngăn lại và đẩy lên cao hơn so với bình thường, chèn ép vào phổi khiến thể tích phổi của bé dưới 1/3 thông thường. 

Các bác sỹ chẩn đoán bé bị thoát vị hoành bẩm sinh bên trái, một phần dạ dày và lách chui qua cơ hoành lên lồng ngực trái gây hoại tử... Nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong rất cao. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu ngay cho bé.

Trong quá trình mổ, do lỗ thoát vị hoành rộng, một phần dạ dày và lá lách đã bị hoại tử, một phần đứt rời khỏi tổ chức xung quanh, các bác sỹ đã phải cắt toàn bộ dạ dày và lá lách của bé, sau đó nối thẳng phần ruột non với thực quản cho bé. Theo các bác sỹ, đây là bệnh nhi bị thoát vị hoành có nhiều biến chứng nặng. Ca phẫu thuật được thực hiện trong hơn 3 giờ đồng hồ./.

>>> TP Hồ Chí Minh: Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 35 kg

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiến công hiển hách, lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta - Đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789 đã được tái hiện sinh động trong lễ hội Gò Đống Đa trong ngày mùng 5 Tết, tức ngày 20/2, thêm một lần nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất trước giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc, của cha ông ta.