1. >

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị cáo buộc làm thất thoát 250 tỷ baht

Facebook Share

BNEWS.VN Một ủy ban điều tra về chương trình trợ giá gạo của chính phủ tiền nhiệm, đã cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chịu trách nhiệm đã làm thất thoát khoảng 250 tỷ baht ngân sách nhà nước.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị cáo buộc làm thất thoát 250 tỷ baht

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị cáo buộc làm thất thoát 250 tỷ baht. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin từ Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, Ủy ban điều tra trong vụ kiện dân sự nhằm vào các quan chức chính phủ Yingluck, đã được Thủ tướng Prayut Chan-ocha thành lập và đứng đầu là ông Jirachai Moontongroy, Phó Bí thư thường trực Phủ Thủ tướng Thái Lan. 

Theo báo cáo của Ủy ban, bà Yingluck phải chịu trách trách nhiệm về các thất thoát tài chính dù chương trình trợ giá gạo này đã đem lại lợi ích cho người trồng lúa Thái Lan.

Báo cáo cũng chỉ ra ba sai lầm của chương trình trợ giá gạo của chính phủ tiền nhiệm. Thứ nhất, chính sách này đã cho phép nông dân bán gạo cho chính phủ không hạn định số lượng và với mức giá cao hơn giá thị trường.

Thứ hai, nhiều hiệp định bán gạo cấp chính phủ được thông báo đã không hề tồn tại. Thứ ba, chính phủ của bà Yingluck đã không cho ngừng chương trình dù có nhiều cảnh báo từ các cơ quan chống tham nhũng.

Báo cáo thống kê rằng cho đến tháng 5/2014, chính phủ tiền nhiệm đã chi tổng cộng 990 tỷ baht cho chương trình này. Tổng cộng, ngân sách bị thiệt hại 510 tỷ baht vì đã mua gạo với mức giá đến 15.000 baht/tấn trong khi giá thị trường chỉ là 9.000 baht/tấn vào thời điểm đó.

Các chuyên gia điều tra nhấn mạnh, chương trình đã dẫn đến việc mở rộng diện tích trồng lúa và tăng mạnh sản lượng gạo trong khi chính phủ chỉ có thể bán một lượng nhỏ gạo thu mua, gây thiệt hại nặng cho ngân sách, trong đó có cả chi phí cho việc trữ gạo.

Bà Yingluck, khi đó giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban chính sách lúa gạo quốc gia phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại này. Do người trồng lúa Thái Lan cũng được hưởng lợi từ mức chênh giữa giá thị trường và giá thu mua của chính phủ, bà Yingluck chỉ phải chịu trách nhiệm về 250/510 tỷ baht thất thoát.

Phản ứng về cáo buộc này, Phó Tổng thư ký đảng Pheu Thái, ông Chavalit Vichayasut nói rằng do tiến trình pháp lý liên quan đến vụ kiện dân sự này vẫn chưa hoàn tất, tất cả các cáo buộc cần phải được thông báo một cách cẩn trọng. Hiện Tòa án tối cao Thái Lan cũng đang thụ lý một vụ kiện hình sự liên quan đến bà Yingluck và nhiều quan chức chính phủ tiền nhiệm.

Trong khi đó, ông Nuttawut Saikuar, thủ lĩnh của Mặt trận thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD) liên minh với chính phủ của bà Yingluck cũng tuyên bố chương trình trợ giá gạo đã được tiến hành nhằm đem đến lợi ích cho người nông dân Thái Lan trong suốt tiến trình lịch sử nước này vì vậy các cáo buộc sai phạm nhằm vào cựu Thủ tướng là rất đáng ngờ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.