1. >

Thái Lan, Indonesia, Malaysia nhất trí giảm sản lượng mủ cao su xuất khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Thái Lan, Indonesia và Malaysia vừa nhất trí cắt giảm sản lượng mủ cao su tự nhiên xuất khẩu khoảng 615.000 tấn trong thời gian 6 tháng tính từ tháng 3/2016 nhằm đẩy giá nguyên liệu này.

Thái Lan, Indonesia, Malaysia nhất trí giảm sản lượng mủ cao su xuất khẩu

Thái Lan, Indonesia, Malaysia nhất trí giảm sản lượng mủ cao su xuất khẩu. Ảnh minh họa: Hà Thái - TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, quyền Cục trưởng Cục Cao su Thái Lan Chao Songarvut xác nhận việc 3 quốc gia chiếm tới hơn 60% sản lượng cao su toàn cầu đã có kế hoạch cắt giảm trên. Ông cũng cho biết thêm rằng sản lượng cắt giảm của Thái Lan sẽ chiếm đến khoảng 50%. 

Trong một tuyên bố chung, 3 quốc gia Đông Nam Á cũng nói rằng động thái trên nhằm giúp chặn đà đi xuống của giá mủ cao su tự nhiên vốn "ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người trồng cao su" tại các quốc gia này. 

Theo thông tin từ Hội đồng Cao su quốc tế 3 bên (ITRC) - gồm 3 nước thành viên trên - Thái Lan sẽ cắt giảm sản lượng mủ cao su xuất khẩu khoảng 324.000 tấn, Indonesia giảm 238.740 tấn, Malaysia giảm 52.260 tấn. Tổng mức cắt giảm này chiếm khoảng 6% sản lượng mủ cao su tự nhiên toàn cầu. 

Bên cạnh việc cắt giảm sản lượng mủ cao su xuất khẩu, 3 nước cũng nhất trí tăng việc tiêu thụ mủ cao su trong nội địa, bao gồm việc sử dụng cao su cho các công trình xây dựng đường bộ và đường sắt. 

Từ giữa tháng 1, giá mủ cao su tự nhiên tại thị trường Tokyo (Nhật Bản) đã tăng 2,9%, giảm bớt đà xuống giá của loại nguyên liệu này suốt hơn 1 năm qua. Giá cao su giao sau đã từng giảm xuống còn 144,5 Yên/kg hôm 12/1 vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Trong khi đó, giá thu mua tại Thái Lan cũng giảm liên tục trong năm thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh nguồn cung ngày càng tăng sau một chu kỳ tăng giá kéo dài suốt hơn 10 năm khiến nhiều quốc gia đổ xô mở rộng diện tích canh tác cao su. 

Theo một đánh giá của The Rubber Economist Ltd, sản lượng cao su toàn cầu sẽ vượt quá nhu cầu tiêu thụ trong hơn 2 năm nữa, với mức thặng dư trong năm 2016 sẽ tăng gấp 4 lần. Trong năm nay, dự kiến nhu cầu tiêu thụ mủ cao su của thế giới sẽ giảm 1,3% còn 12,6 triệu tấn trong khi sản lượng lại tăng 3,8% lên 13 triệu tấn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif