1. >

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy chính thức bị điều tra về gian lận tài chính

Facebook Share

BNEWS.VN Sau phiên hầu tòa ngày 16/2, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức bị điều tra liên quan tới vấn đề chi tiêu bất hợp pháp trong chiến dịch vận động tái tranh cử hồi năm 2012.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy chính thức bị điều tra về gian lận tài chính

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy chính thức bị điều tra về gian lận tài chính. Ảnh: Reuters

Quyết định này của tòa án đã giáng đòn mới vào tham vọng quay lại nắm quyền tại Điện Elysee của ông Sarkozy.

Công tố viên thành phố Paris, Francois Molins tuyên bố ông Sarkozy chính thức bị điều tra với cáo buộc lợi dụng hoạt động tranh cử năm 2012 để chi tiêu sai mục đích, với số tiền lớn vượt giới hạn cho phép trong bầu cử.

Ông Sarkozy cũng bị coi là "nhân chứng tiếp tay" trong một loạt vụ giả mạo giấy tờ, gian lận và vi phạm lòng tin của công ty Bygmalion và các quan chức từng phụ trách chiến dịch tranh cử năm 2012 của ông này.

Phiên tòa lấy lời khai của ông Sarkozy trong ngày 16/2 xoay quanh hoạt động của công ty Bygmalion hồi năm 2012 bị cáo buộc đã cấp nhiều chứng từ giả mạo cho đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) để hợp lý hóa các khoản chi tiêu cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy với số tiền lên tới 18,5 triệu euro.

Theo kết quả điều tra, Bygmalion đã cấp cho UMP một loạt giấy tờ giả mạo để chứng nhận cho các hoạt động phục vụ chiến dịch tranh cử, mà trên thực tế nhiều hoạt động trong đó không hề diễn ra.

Cho đến nay, cựu Tổng thống Sarkozy vẫn quả quyết không biết gì về vụ gian lận tài chính nói trên, trong khi đó các đồng minh của ông từng chỉ trích cuộc điều tra mang động cơ chính trị và nhằm bôi nhọ uy tín của cựu Tổng thống Pháp, trong bối cảnh ông đang muốn tái tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Vị cựu Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012 này từng phải đối diện hàng loạt cáo buộc liên quan tới các vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử đưa ông lên nắm quyền vào năm 2007. Và hiện tại, ông lại dính vào vụ bê bối tài chính liên quan đến chiến dịch tái tranh cử năm 2012./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.