1. >

Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Đà Nẵng hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm vi rút Zika nhưng với 2 ca nhiễm vi rút Zika tại TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa, nguy cơ xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh tại Đà Nẵng là rất cao.

Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

Tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra thân nhiệt đối với các hành khách du lịch trong và ngoài nước. Ảnh: TTXVN

Do đó, công tác đáp ứng dịch của ngành y tế thành phố đã được nâng lên mức độ 2, các bệnh viện trên địa bàn cũng trong tình thế sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp nhiễm vi rút Zika

Ngành y tế thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tích cực diệt bọ gậy nhằm ngăn chặn mầm mống trung gian truyền vi rút Zika.

Ngành cũng tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ y tế cơ sở phát hiện sớm những triệu chứng sốt do vi rút Zika và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp nghi nhiễm bệnh để tầm soát, phát hiện dịch sớm nhằm khoanh vùng dịch.

Hiện Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng đã gửi 16 mẫu bệnh phẩm được lấy ngẫu nhiên từ các bệnh nhân đang bị sốt (âm tính với bệnh sốt xuất huyết) để gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, xét nghiệm.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng giám sát, tăng cường kiểm tra thân nhiệt đối với các hành khách du lịch trong và ngoài nước tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và cảng Tiên Sa.

Bác sỹ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, hiện lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến lưu trú, nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Nẵng rất lớn.

Cùng với đó, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Đà Nẵng đang ở mức cao, với trung bình 40-50 bệnh nhân/tuần, triệu chứng người nhiễm vi rút Zika lại rất giống với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nên nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào thành phố Đà Nẵng là rất lớn.

Do đó, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã chủ động tăng cường giám sát tại khu du lịch, các điểm khách nước ngoài thường xuyên lưu trú, các khu dân cư, nhất là đối với các bệnh nhân ở các khu vực trên đang bị sốt xuất huyết.

Bác sỹ Tôn Thất Thạnh cho biết thêm, Bộ Y tế đã đồng ý để ngành y tế Đà Nẵng chủ động xét nghiệm ban đầu chẩn đoán các trường hợp dương tính với vi rút Zika thay vì gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm như trước đây.

Công việc này giúp phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm vi rút Zika để có phương án phòng, chống kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng tăng cường việc giám sát đối với các thai phụ...

Các bệnh viện tại Đà Nẵng hiện đã sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận, điều trị những bệnh nhân nhiễm vi rút Zika nếu có. Bác sỹ Trần Ngọc Thạnh - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, từ giữa tháng 3, Bệnh viện Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm vi rút Zika nếu có.

Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng sẽ là nơi tiếp nhận bệnh nhân với khoảng 30 giường bệnh. Trong trường hợp số bệnh nhân tăng lên, bệnh viện sẽ bố trí toàn bộ Khoa Y học nhiệt đới để chăm sóc bệnh nhân, không để tình trạng lây nhiễm sang các bệnh nhân khác.

Ngành y tế thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân thường xuyên diệt bọ gậy, lật úp tất cả những vật phế thải, những vật chứa nước không cần thiết... để chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Xem thêm: Cách phòng tránh virus Zika

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.