THỜI SỰ

Đề nghị thẩm định cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Facebook Share

BNEWS.VNTỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm chủ trì, tổ chức thẩm định cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa ngày 2/7 về tình hình giao thông, tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm chủ trì, tổ chức thẩm định cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đề xuất Bộ cho phép kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến khu vực chợ Sặt - TP. Biên Hòa.

Một vấn đề nữa mà lãnh đạo tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xem xét mở rộng tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn Đồng Nai 4 làn xe, lắp dãy phân cách giữa trên toàn tuyến và đầu tư xây dựng tuyến tránh thị xã Long Khánh.

Đồng thời chỉ đạo các chủ đầu tư các tuyến Quốc lộ sớm xử lý tình trạng ngập nước trên một số địa điểm, gây bức xúc cho người dân vào mùa mưa.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa, Đồng Nai là tỉnh nằm ở cửa ngõ Tp. Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội không của địa phương và cả nước.

Do đó, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề nghị các đơn vị ưu tiên giải quyết các dự án kết nối hạ tầng, nhất là các tuyến đường vành đai.

Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Đồng Nai trong thực hiện quy hoạch các dự án giao thông, cần tính đến tổng thể giao thông của vùng, tránh thực hiện dàn trải.

Liên quan đến đề xuất cơ chế đặc thù trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thống nhất cao với phương án của tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, muốn thực hiện được phải cần có kinh phí, trong khi ngân sách hiện nay rất khó khăn.

Về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Đồng Nai cần rà soát các điểm đen về tai nạn giao thông trên các tuyến Quốc lộ để thông báo rộng rãi cho các phương tiện lưu thông qua khu vực trên biết, phòng tránh.

Song song đó, cần tăng cường quản lý phương tiện, thông qua thiết bị giám sát hành trình và thường xuyên kiểm tra đội ngũ lái xe, nhất là lái xe khách và xe đầu kéo./. 

>>> Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây phục vụ 20 triệu lượt phương tiện an toàn

Sỹ Tuyên/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.