Đề xuất đưa vụ MH17 ra Tòa án Hình sự Quốc tế
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, luật sư người Malaysia, Darryl Goon ngày 29/9 cho rằng nước này có thể yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra và xét xử thủ phạm sử dụng tên lửa BUK bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine hai năm trước.
Báo “New Straits Times” dẫn lời luật sư trên cho rằng do vụ việc xảy ra ở không phận nước ngoài, nên Malaysia không có thẩm quyền giải quyết. Theo luật sư Goon, để có thể đưa ra vụ việc này ra xét xử tại ICC còn phải phụ thuộc vào việc Nga và Ukraine có tham gia công ước thành lập ICC vào năm 2002 hay không.
Một luật sư khác của Malaysia là Shailender Bhar cũng cho rằng nhà chức trách cần làm rõ thủ phạm sử dụng tên lửa bắn hạ máy bay MH17, đồng thời nhấn mạnh điều này rất quan trọng, không chỉ đối với nỗ lực của Malaysia trong việc tìm ra và trừng phạt thủ phạm mà còn mở đường cho việc khởi kiện những thủ phạm sau này.
Ngày 17/7/2014, toàn bộ 298 người, đa số mang quốc tịch Hà Lan, đã thiệt mạng khi chiếc máy bay chở khách MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) bị nổ tung trên vùng trời miền Đông Ukraine.
Tháng 10/2015, Ủy ban An ninh Hà Lan công bố báo cáo điều tra cuối cùng về vụ rơi máy bay MH17, trong đó xác định máy bay đã bị trúng một tên lửa đất đối không Buk do Nga sản xuất. Phía Hà Lan không chỉ đích danh bên nào tại Ukraine đã bắn rơi máy bay này, nhưng khẳng định quả tên lửa được phóng từ khu vực miền Đông Ukraine, vốn do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.
Tới ngày 28/9 vừa qua, một nhóm điều tra quốc tế chung (JIT) do Đan Mạch đứng đầu, cũng đã công bố kết quả điều tra, trong đó kết luận rằng máy bay MH17 bị rơi là do trúng tên lửa Buk mang số series 9M38, được bắn đi từ miền Đông Ukraine. Hệ thống tên lửa này đã được chuyển về Nga sau khi thực hiện vụ tấn công. Phía Nga ngay lập tức đã tuyên bố bác bỏ kết luận điều tra của JIT./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công bố kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17
19:04' - 28/09/2016
Ngày 28/9, Reuters đưa tin các nhà điều tra quốc tế đã tuyên bố rằng máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi năm 2014 là do trúng tên lửa Buk được bắn đi từ miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết tìm ra sự thật thảm kịch máy bay MH17
14:31' - 17/07/2016
Chính phủ Malaysia khẳng định cố gắng tìm "một sự giải thích đầy đủ và thỏa đáng" về tất cả các sự kiện dẫn tới thảm kịch máy bay MH17.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07'
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34'
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.