KINH TẾ & XÃ HỘI

Đề xuất giảm phí xe cho dân sống gần trạm Quốc lộ 6

Facebook Share

BNEWS.VNCông ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình vừa đề xuất xem xét giảm giá vé đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) lưu thông qua trạm thu phí Quốc lộ 6.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình vừa đề xuất liên Bộ Tài chính – Giao thông Vận tải xem xét cơ chế đặc thù miễn, giảm giá vé đối với các chủ phương tiện có giấy đăng ký xe, hộ khẩu thường trú trên địa bàn thị trấn Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) lưu thông qua trạm thu phí Quốc lộ 6 tại km42+730. 

Theo ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình, Bộ Giao thông Vận tải có Quyết định số 3662/QĐ-BGTVT về cho phép thu phí tại Trạm thu phí Km42+730 Quốc lộ 6 để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình và cải tạo nâng cấp Quốc lộ đoạn Xuân Mai-Hòa Bình theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao) chính thức bắt đầu từ ngày 20/10/2015. 

Tuy nhiên, sau khi tiến hành thu phí chính thức nhiều chủ xe sinh sống tại thị trấn Lương Sơn đã kéo đến trạm thu phí đề nghị Công ty BOT miễn hoặc phải giảm giá vé qua trạm thu phí Quốc lộ 6 đối với các xe đăng ký và hộ khẩu trên địa bàn Lương Sơn với bán kính 5km tính từ trạm thu phí với lý do chỉ đi trên tuyến Quốc lộ 6 tối đa 5/31km toàn tuyến này. Mặt khác, Quốc lộ 6 qua khu vực này cũng là con đường độc đạo, vì vậy người dân và doanh nghiệp không có lựa chọn khác. 

Với tình hình trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình đã cùng chính quyền địa phương tổ chức đối thoại với các hộ dân, chủ phương tiện kinh doanh trên địa bàn trị trấn Lương Sơn nhằm giải thích rõ về chủ trương, các chế độ chính sách, cơ sở tính toán mức thu phí, trách nhiệm và nghĩa vụ của người tham gia lưu thông... nhưng các hộ dân có xe ôtô cũng như chủ phương tiện kinh doanh trên địa bàn tiếp tục kiến nghị Công ty BOT phải giảm giá vé hoặc miễn phí khi xe qua trạm phí. 

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như có cơ sở xem xét các nguyện vọng, kiến nghị của các hộ dân, doanh nghiệp đang sinh sống và kinh doanh tại địa bàn thị trấn Lương Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính có văn bản đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục và tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông; xử lý theo pháp luật các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm. 

Đề nghị Liên Bộ Tài chính, Giao thông Vận tải xem xét cơ chế đặc thù việc giảm giá đối với các hộ dân có xe ôtô, các doanh nghiệp vận tải đang sinh sống và kinh doanh trên địa bàn thị trấn Lương Sơn đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và doanh nghiệp./. 

Quang Toàn

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.