Cảnh báo hành vi mạo danh Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam để lừa đảo
Ngày 26/4, Bộ Tài chính cho biết, thời gian gần đây, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thuộc Bộ Tài chính ghi nhận trường hợp một số đối tượng đã lợi dụng thông tin, hình ảnh của DATC thực hiện các hành vi lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau.
Cụ thể, đối tượng lừa đảo giả mạo, lấy danh nghĩa là nhân viên của DATC liên hệ với những người tham gia đầu tư tài chính cá nhân như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, sàn thương mại điện tử… đang có nhu cầu thu hồi vốn. Các đối tượng này sử dụng thông tin liên quan đến tên đầy đủ và tên viết tắt của DATC, địa chỉ trụ sở, địa chỉ website, mẫu dấu, chữ ký người đại diện theo pháp luật của DATC để cắt ghép tạo hình ảnh giả mạo gửi cho người có nhu cầu thu hồi vốn.Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo sử dụng thông tin của DATC tạo tài khoản mạng xã hội Facebook khác nhau như Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam DATC, Công ty TNHH Tư vấn Luật Quản lí tài sản - DATC… đăng video dưới hình thức cảnh báo và hướng dẫn người có nhu cầu thu hồi vốn, cam kết thực hiện thu hồi vốn thành công và đồng thời yêu cầu những người này chuyển khoản một số tiền gọi là phí thu hồi vốn để lừa đảo, chiếm đoạt.
DATC được thành lập theo Quyết định số 109/2003/QĐ-TTG ngày 05/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ và hoạt động theo Nghị định số 129/2020/NĐ-CP ngày 27/10/2020 của Chính phủ, là doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, đóng vai trò là công cụ của Chính phủ để xử lý các khoản nợ xấu trong nền kinh tế, hỗ trợ tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại và phục hồi, phát triển các doanh nghiệp để tiếp tục đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và ổn định an sinh xã hội.DATC không thực hiện việc thu hồi vốn đầu tư tài chính của đối tượng cá nhân thông qua hình thức mạng xã hội. DATC khẳng định những thông tin về DATC mà các đối tượng nêu trên sử dụng là giả mạo nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Muôn kiểu lừa đảo chuyển tiền online
17:29' - 26/04/2024
Việc đuổi theo, ngăn chặn các hình thức lừa đảo trực tuyến là không khả thi. Do đó, để hạn chế, giảm thiểu vấn nạn này, cần thực hiện 3 giải pháp căn cơ: thể chế chính sách, công nghệ và tuyên truyền
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết lô hàng nhập khẩu từ UAE nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo
20:48' - 24/04/2024
Nhằm giảm thiểu rủi ro trong giao dịch kinh doanh thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp hết sức lưu ý đối với các hợp đồng giá trị lớn, các đối tác tìm kiếm qua mạng.
-
Doanh nghiệp
Ngăn chặn thành công vụ lừa đảo chuyển tiền 1,8 tỷ đồng
14:44' - 24/04/2024
Nhận thấy khách hàng có biểu hiện lo lắng, điện thoại luôn có người gọi tới thúc giục chuyển tiền, bằng nghiệp vụ và kinh nghiệm, chị Duyên đã tạm thời trì hoãn thực hiện giao dịch.
-
Doanh nghiệp
Ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo chuyển tiền
11:17' - 19/04/2024
Đối tượng yêu cầu chị mua một máy điện thoại thông minh, tải phần mềm bảo mật, phần mềm Signal để liên lạc, trao đổi thông tin nhằm mục đích nắm quyền kiểm soát điện thoạị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
7 dự án trường nội trú biên giới ở Gia Lai gặp khó do thiếu nguồn lao động
15:44'
Mặc dù đã hoàn thiện thiết kế bản vẽ, đầy đủ mặt bằng thi công nhưng 7 dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới của tỉnh Gia Lai lại chưa đảm bảo tiến độ đề ra.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 24 đối tượng gây rối trật tự công cộng
15:13'
Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã khởi tố 24 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng; đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ các đối tượng liên quan đến hành vi đua xe trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Không khởi tố vụ án liên quan Dự án thiện nguyện "Nuôi em"
19:39' - 28/04/2026
Ngày 28/4, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc liên quan các dự án thiện nguyện “Nuôi em”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Huế
15:38' - 28/04/2026
Ngày 28/4, Tòa án nhân dân thành phố Huế tuyên án đối với 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Huế.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ các đối tượng lừa đảo bán "đồng đen" chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
10:25' - 28/04/2026
Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng và cho gia đình bảo lãnh 1 đối tượng để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng bằng thủ đoạn dựng kịch bản mua bán "đồng đen".
-
Kinh tế và pháp luật
Lật lại bí ẩn vụ trộm nghệ thuật lớn nhất thế giới qua lời kể của cựu đặc vụ FBI
06:30' - 28/04/2026
Năm 2013, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng tuyên bố xác định được thủ phạm nhưng từ chối công bố danh tính, khiến các giả thuyết và đồn đoán tiếp tục kéo dài suốt nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý 429 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
20:27' - 27/04/2026
Trong hai ngày 25 và 26/4, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 429 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố và truy nã đối tượng A Ga “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”
15:38' - 27/04/2026
Cơ quan chức năng vừa có quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự, phục hồi điều tra bị can và khẩn trương truy nã đối tượng A Ga về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ triệt phá băng nhóm thứ 2 chuyên cướp giật tài sản tại Tân Huê Viên
15:37' - 27/04/2026
Đến thời điểm hiện tại, các đối tượng đều thừa nhận hành vi tổ chức, tham gia thực hiện các vụ cướp giật tài sản tại khu vực Công ty Tân Huê Viên.

Hình ảnh giả mạo DATC. Ảnh: Bộ Tài chính
Hình ảnh giả mạo DATC. Ảnh: Bộ Tài chính