Cảnh báo hành vi mạo danh Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam để lừa đảo
Ngày 26/4, Bộ Tài chính cho biết, thời gian gần đây, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thuộc Bộ Tài chính ghi nhận trường hợp một số đối tượng đã lợi dụng thông tin, hình ảnh của DATC thực hiện các hành vi lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau.
Cụ thể, đối tượng lừa đảo giả mạo, lấy danh nghĩa là nhân viên của DATC liên hệ với những người tham gia đầu tư tài chính cá nhân như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, sàn thương mại điện tử… đang có nhu cầu thu hồi vốn. Các đối tượng này sử dụng thông tin liên quan đến tên đầy đủ và tên viết tắt của DATC, địa chỉ trụ sở, địa chỉ website, mẫu dấu, chữ ký người đại diện theo pháp luật của DATC để cắt ghép tạo hình ảnh giả mạo gửi cho người có nhu cầu thu hồi vốn.Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo sử dụng thông tin của DATC tạo tài khoản mạng xã hội Facebook khác nhau như Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam DATC, Công ty TNHH Tư vấn Luật Quản lí tài sản - DATC… đăng video dưới hình thức cảnh báo và hướng dẫn người có nhu cầu thu hồi vốn, cam kết thực hiện thu hồi vốn thành công và đồng thời yêu cầu những người này chuyển khoản một số tiền gọi là phí thu hồi vốn để lừa đảo, chiếm đoạt.
DATC được thành lập theo Quyết định số 109/2003/QĐ-TTG ngày 05/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ và hoạt động theo Nghị định số 129/2020/NĐ-CP ngày 27/10/2020 của Chính phủ, là doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, đóng vai trò là công cụ của Chính phủ để xử lý các khoản nợ xấu trong nền kinh tế, hỗ trợ tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại và phục hồi, phát triển các doanh nghiệp để tiếp tục đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và ổn định an sinh xã hội.DATC không thực hiện việc thu hồi vốn đầu tư tài chính của đối tượng cá nhân thông qua hình thức mạng xã hội. DATC khẳng định những thông tin về DATC mà các đối tượng nêu trên sử dụng là giả mạo nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Muôn kiểu lừa đảo chuyển tiền online
17:29' - 26/04/2024
Việc đuổi theo, ngăn chặn các hình thức lừa đảo trực tuyến là không khả thi. Do đó, để hạn chế, giảm thiểu vấn nạn này, cần thực hiện 3 giải pháp căn cơ: thể chế chính sách, công nghệ và tuyên truyền
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết lô hàng nhập khẩu từ UAE nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo
20:48' - 24/04/2024
Nhằm giảm thiểu rủi ro trong giao dịch kinh doanh thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp hết sức lưu ý đối với các hợp đồng giá trị lớn, các đối tác tìm kiếm qua mạng.
-
Doanh nghiệp
Ngăn chặn thành công vụ lừa đảo chuyển tiền 1,8 tỷ đồng
14:44' - 24/04/2024
Nhận thấy khách hàng có biểu hiện lo lắng, điện thoại luôn có người gọi tới thúc giục chuyển tiền, bằng nghiệp vụ và kinh nghiệm, chị Duyên đã tạm thời trì hoãn thực hiện giao dịch.
-
Doanh nghiệp
Ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo chuyển tiền
11:17' - 19/04/2024
Đối tượng yêu cầu chị mua một máy điện thoại thông minh, tải phần mềm bảo mật, phần mềm Signal để liên lạc, trao đổi thông tin nhằm mục đích nắm quyền kiểm soát điện thoạị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 cựu cán bộ nhận hối lộ để "chạy giấy phép" đưa lao động ra nước ngoài
20:51' - 21/10/2025
Mở rộng điều tra vụ án sai phạm liên quan đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài xảy ra tại Công ty Hoàng Long, Bộ Công an đã khởi tố bổ sung một số bị can về hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga tạo cơ sở dữ liệu thống nhất về dấu vết tội phạm mạng
20:07' - 21/10/2025
Tổng Công tố Nga Alexander Gutsan cho biết Nga đã tạo ra một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số về dấu vết tội phạm mạng, cho phép nhanh chóng ngăn chặn hoạt động của chúng.
-
Kinh tế và pháp luật
Myanmar triệt phá trung tâm lừa đảo quy mô lớn
18:29' - 21/10/2025
Theo trang tin Eleven Media Group, Tatmadaw cho biết trong quá trình triển khai chiến dịch đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ, song lực lượng này hiện đang kiểm soát tình hình an ninh tại khu vực KK Park.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp: Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thi hành án phạt tù
17:50' - 21/10/2025
Ông Sarkozy là cựu lãnh đạo đầu tiên của nước Pháp bị kết án tù kể từ sau Thống chế Philippe Pétain, người bị buộc tội cộng tác với phát xít Đức sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty sản xuất hơn 2,7 triệu lít dầu ăn giả
17:44' - 21/10/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 3.934 thùng dầu ăn thực vật nhãn hiệu Keva Gold, tổng khối lượng lên tới 37.618 lít, được xác định là do công ty này trực tiếp sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép Tổng thống tạm thời điều động Vệ binh Quốc gia tới bang Oregon
08:11' - 21/10/2025
òa phúc thẩm liên bang Mỹ khu vực 9 ngày 20/10 đã ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump được tạm thời triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia trên khắp tiểu bang Oregon.
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm một công ty Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi tấn công mạng
07:46' - 21/10/2025
Nhà bán lẻ Muji của Nhật Bản cho biết đã tạm dừng dịch vụ mua sắm trực tuyến ở trong nước sau khi một đối tác giao hàng của công ty bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware)
-
Kinh tế và pháp luật
Google lại gặp rắc rối pháp lý
07:05' - 21/10/2025
Theo tòa án, Google lập luận rằng doanh nghiệp này không lạm dụng ưu thế kể từ sau quyết định của EC và Pricerunner hoàn toàn không chịu bất kỳ thiệt hại nào.
-
Kinh tế và pháp luật
ChainTracer giúp điều tra các vụ án liên quan đến tiền ảo
14:44' - 20/10/2025
ChainTracer không đơn thuần là một công cụ mà là một chương trình trọng điểm của Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam giúp điều tra các vụ án liên quan đến tiền ảo.