1. >

Diêm dân lao đao vì giá muối giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Sản lượng tiêu thụ muối chậm; muối thô và muối đã chế biến còn tồn kho với số lượng lớn khiến giá bán muối sụt giảm liên tục trong thời gian qua.

Diêm dân lao đao vì giá muối giảm

Giá muối liên tục sụt giảm trong thời gian qua. Ảnh: TTXVN

Trung tuần tháng 7, vốn là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại các cánh đồng muối quy mô lớn như ở các xã Mỹ Cát, Mỹ Thành thuộc huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) lại vắng bóng người lao động và khai thác muối. Đây là điều khác thường so với cùng thời điểm vào những năm trước đây.

Trên mỗi đồng ruộng và tại các gò, bãi ven đường, còn nguyên rất nhiều đống muối to với trữ lượng lên tới vài ba tấn muối, chưa kể các đống muối cũ đã được ủ bằng những chiếc tranh lá khô để chống mưa nắng và bụi cát.

Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thuỷ sản tỉnh Bình Định, cho biết toàn tỉnh hiện có 199,6 ha tổng diện tích sản xuất muối, giảm 8,9 ha so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, diện tích sản xuất muối truyền thống (trên nền đất) có hơn 158 ha tại các huyện như Phù Mỹ, Phù Cát...

Diện tích sản xuất muối áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo phương pháp trải bạt có tổng cộng 18 ha tại các xã như Phước Thuận (huyện Tuy Phước); xã Cát Minh (huyện Phù Cát); xã Mỹ Thành, Mỹ Cát ( huyện Phù Mỹ). Ngoài ra, diện tích ruộng muối bị bỏ hoang còn khoảng 23,5 ha.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, sản lượng muối ráo thu được ước đạt gần 15.000 tấn, tăng 26,84 % so với cùng kỳ; trong đó, gần 14.000 tấn muối là sản xuất theo phương pháp thủ công và 1.145 tấn muối sạch sản xuất theo phương pháp trải bạt.

Ông Hồ Phước Hoàn cho biết thêm, do thời tiết thuận lợi, nắng nóng kéo dài nên mùa sản xuất muối năm nay đạt năng suất cao và thu sản lượng nhiều hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên, giá muối bán ra tại huyện Phù Mỹ chỉ khoảng 400 đồng đến 550 đồng/kg đối với muối sản xuất thủ công (giảm từ 8% đến 20% so với cùng kỳ năm 2015) và khoảng từ 600 đồng đến 800 đồng/kg đối với muối sạch trải bạt (giảm hơn 14% so với giá bán cùng kỳ năm trước).

Riêng xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, giá muối bán ra rất thấp chỉ 300 đồng/kg, giảm hơn 14% so với cùng kỳ 2015.

Năng suất sản xuất muối trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng cao. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Năng suất sản xuất muối trong 6 tháng đầu năm nay được mùa nên đến nay tổng sản lượng muối đạt trên 11.050 tấn, trong khi đó chỉ tiêu thụ được 6.825 tấn và tồn kho 4.235 tấn. Như vậy, đến nay tổng số muối còn tồn kho trong cả năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 là 10.085 tấn.

Ngoài ra, tổng số muối mà Công ty cổ phần Muối và Thương mại miền Trung (Chi nhánh Bình Định) và Công ty cổ phần muối và thực phẩm Bình Định đã thu mua để chế biến từ năm 2015 và trong 6 tháng đầu năm 2016 đã đạt tổng sản lượng 15.397 tấn; trong đó, gần 10.000 tấn muối đã được tiêu thụ và còn hơn 5.400 tấn muối còn tồn kho.

Khi được hỏi về nguyên nhân chính khiến cho giá muối thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015, cũng như sản lượng tiêu thụ muối còn chậm; muối thô và muối đã chế biến còn tồn kho với số lượng lớn, ông Ngô Thanh Minh, một chủ sản xuất muối sạch và kiêm thu mua muối tại xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ cho hay:

Hầu hết tư thương hiện tập trung mua muối tại tỉnh Ninh Thuận vì thời tiết nắng gắt nên muối Ninh Thuận đạt chất lượng cao.

Mùa muối ở tỉnh Bình Định bắt đầu từ tháng 12 năm trước kéo dài đến tháng 9 năm sau, tuy được mùa và thu sản lượng lớn, nhưng giá bán năm nay đạt thấp chỉ khoảng 400 đồng đến 550 đồng/kg muối sản xuất truyền thống và 600 đồng đến 800 đồng/kg muối sạch. Do giá bán thấp, diêm dân chỉ bán từ từ để chờ giá tăng lên.

Nếu với mức giá bán như hiện nay, diêm dân sẽ không có lời thậm chí còn bị thua lỗ. Trước đời sống khó khăn của hàng nghìn diêm dân tỉnh Bình Định, các ngành chức năng địa phương mong muốn nhà nước sớm chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương sớm triển khai chính sách hỗ trợ thu mua muối tồn kho cho diêm dân để ổn định đời sống sản xuất và an sinh xã hội./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.