1. >

Diễn biến mới xung quanh vụ bê bối của Volkswagen

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu chi nhánh SEAT của nhà sản xuất xe hơi Đức Volkswagen AG (VW) phải hoàn trả khoản trợ cấp đã được nhận để sản xuất các loại xe tiết kiệm nhiên liệu.

Diễn biến mới xung quanh vụ bê bối của Volkswagen


Các mẫu xe của hãng Volkswagen được giới thiệu tại đại lý ở San Diego, California (Mỹ). Ảnh:Reuters/TTXVN

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Công nghiệp, Năng lượng và Du lịch Tây Ban Nha, Jose Manuel Soria cho biết chưa có con số cụ thẻ khoản tiền mà SEAT sẽ phải đền bù cho chính phủ Tây Ban Nha. Ông hy vọng SEAT sẽ cung cấp thông tin về số xe đã sản xuất và tiêu thụ được lắp phần mềm gian lận khí thải.

Theo ông Soria, VW khẳng định sẽ duy trì việc đầu tư tại Tây Ban Nha và vụ bê bối về khí thải không ảnh hưởng đến hoạt động cũng như đội ngũ nhân lực của hãng tại nước này.

"Vận đen" đang đeo bám Volkswagen AG khi một hãng luật của Mỹ chuẩn bị đệ đơn kiện hãng lên Tòa án Virginia, sau khi nhà sản xuất ô tô Đức này thừa nhận đã sử dụng phần mềm trái phép để qua được các "bài sát hạch" về khí thải. Hãng luật trên đại diện cho quyền lợi của những người đã mua chứng chỉ lưu ký (ADR) tại Mỹ của VW trong 5 năm qua, sau khi cổ phiếu của VW gần đây rớt giá.

Thông tin trên được đưa ra sau khi số đơn kiện của người sở hữu xe VW gia tăng tại Mỹ. VW có thể sẽ phải đối mặt với các vụ kiện tương tự ở các nước khác, một động thái có thể cản trở nghiêm trọng hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của hãng.

VW tuần trước đã thừa nhận phầm mềm được lập trình để làm sai lệch số liệu về khí thải ảnh hưởng đến 11 triệu xe trên khắp thế giới và có kế hoạch dành ra 6,5 tỷ euro trong quý III/2015 để chi cho các dịch vụ liên quan đến xe bị ảnh hưởng và tiến hành các biện pháp cần thiết khác. Đây được xem là một trong những vụ bê bối lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Vụ bê bối của VW đã gieo rắc mối nghi ngờ về các hãng xe khác ở châu Âu, trong khi các hãng này cũng đang đẩy mạnh dòng xe chạy bằng diesel như một lựa chọn mang tính bền vững về môi trường. Hầu hết các xe bị ảnh hưởng là tại các thị trường châu Âu, nơi xe chạy bằng diesel chiếm hơn một nửa doanh số bán xe mới.

Lê Minh (Theo Kyodo, AP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?