Diễn biến tranh cử Tổng thống Mỹ giúp các đồng tiền có mức độ rủi ro cao "tỏa sáng"
Những diễn biến trên thị trường tiền tệ trong hai ngày giao dịch vừa qua, với sự "tỏa sáng" của các đồng tiền có độ rủi ro lớn hơn, diễn ra sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ cho thấy hiếm khi toàn bộ thị trường lại biến động theo “tông giọng” của một người mà người đó lại không phải thống đốc một ngân hàng trung ương lớn.
Các đồng tiền được cho là có độ rủi ro lớn đã lên giá mạnh trên các thị trường toàn cầu, trong bối cảnh các thị trường đánh giá bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ, chiếm ưu thế so với ông Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, trong cuộc tranh luận này.
Nhà phân tích Angus Nicholson thuộc công ty tài chính IG Ltd. có trụ sở tại London (Anh) cho hay ông Trump được coi là nhân tố tiêu cực đối với thị trường và phần tranh luận không mấy ấn tượng của ông đã phần nào làm “yên lòng” các nhà đầu tư.
Các đồng tiền như peso Mexico, đôla Canada và đôla Australia đều lên giá mạnh. Đồng peso Mexico được coi là đồng tiền phản ánh rõ nét nhất cục diện cuộc tranh luận đầu tiên này, khi đồng peso thoát khỏi mức thấp kỷ lục 19,93 peso đổi 1 USD và ngay sau đó tăng gần 2% so với đồng USD. Trước khi cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ khai màn, các nhà đầu tư đều đổ dồn vào các tài sản có độ an toàn lớn hơn như yen Nhật, trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khá sít sao.Tuy nhiên, sau khi xem phần tranh luận của bà Clinton và ông Trump về vấn đề kinh tế, thương mại và thuế, giới giao dịch trên toàn cầu trong phiên 27/9 đã quay trở lại với các tài sản được cho là độ rủi ro lớn hơn.
Trong khi đó, đồng yen Nhật rớt giá mạnh so với đồng USD, xuống còn 100,76 yen đổi 1 USD trong phiên chiều ngày 27/9 tại Tokyo, giảm 0,4% so với phiên trước đó.
Tuy nhiên, cặp tỷ giá đôla Canada/yen tạo nhiều bất ngờ về mức độ bám sát diễn biến cuộc tranh luận ngày 26/9.Nhà chiến lược tiền tệ Yunosuke Ikeda thuộc ngân hàng Nomura FX cho hay thị trường tiền tệ lấy thái độ của ông làm thước đo cơ hội ông thắng cử. Mỗi lần ông Trump nói to, đồng yen lại giảm giá.
Thị trường ngoại hối toàn cầu đánh giá rằng bà Clinton ngày 26/9 đã có màn trình diễn thuyết phục hơn so với đối thủ của mình, ông Trump, và rằng mối quan hệ giữa Mỹ với những nước láng giềng sẽ không có gì thay đổi.Giới giao dịch tiền tệ cũng chưa phải tìm đến đồng yen, đồng tiền được cho là “nơi trú ẩn” an toàn của giới đầu tư trong những giai đoạn nhiều bất ổn.
Giới phân tích ngân hàng hiện theo dõi khá sát sao biến động của đồng peso Mexico, bởi đồng tiền này được coi thước đo về rủi ro đối với các thị trường mới nổi trên góc độ rộng hơn.\Các nhà phân tích thuộc ngân hàng DBS cho rằng các thị trường mới nổi đang canh cánh nỗi lo ngại rằng thương mại tự do trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nếu ông Trump giành phần thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Boj liệu có nới lỏng chính sách tiền tệ?
05:37' - 21/09/2016
Ngày càng nhiều về khả năng BoJ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, sau khi tiến hành một đánh giá toàn diện về các biện pháp kích thích kinh tế được thực thi trong ba năm qua.
-
Ngân hàng
Chính sách tiền tệ đang phải đối mặt với những sức ép nào?
07:39' - 16/08/2016
Bức tranh kinh tế cuối năm đang đặt ra những thử thách cho ngành ngân hàng khi nhiều dự báo cho rằng tăng trưởng kinh tế năm 2016 khó đạt mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khó có thể nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong năm nay
07:38' - 13/08/2016
Theo một bài viết của Tân Hoa xã (THX), các nhà đầu cơ đang đặt cược vào khả năng Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa chắc sẽ thất vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/8: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:48'
Ngày 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc siết vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản
08:18'
Hàn Quốc đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa quản lý giao dịch bất động sản đối với người nước ngoài.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43'
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo dân tộc thiểu số hiện thực hóa được ước mơ nhà ở
14:32' - 24/08/2025
Tại Thanh Hóa, nguồn vốn ưu đãi giải ngân đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp”.
-
Ngân hàng
Syria sắp phát hành tiền mới, nỗ lực cứu vãn đồng nội tệ mất giá 99%
11:05' - 24/08/2025
Đồng bảng Syria đã mất hơn 99% giá trị kể từ khi xung đột nổ ra năm 2011. Tỷ giá hiện tại vào khoảng 10.000 bảng Syria đổi 1 USD, so với 50 bảng Syria/USD trước xung đột.
-
Ngân hàng
Fed phát tín hiệu xoay trục lãi suất
13:53' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Jerome Powell, Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 tới nhưng không phải vì bị Tổng thống Donald Trump ép mà vì ngày càng nhiều rủi ro cho thị trường lao động.
-
Ngân hàng
HDBank lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu do Forbes bình chọn
10:29' - 23/08/2025
HDBank là ngân hàng niêm yết luôn giữ vững hiệu quả ROE đạt trên 25% suốt nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Lãi suất vay mua nhà xuống thấp, người trẻ vẫn khó tiếp cận
17:49' - 22/08/2025
Nhiều ngân hàng tung gói tín dụng ưu đãi mua nhà lãi suất thấp để hỗ trợ người trẻ an cư, song tỷ lệ giải ngân còn hạn chế do giá bất động sản cao và rào cản tài chính cá nhân.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/8: Các ngân hàng tăng mạnh giá mua vào USD
09:01' - 22/08/2025
Tỷ giá hôm nay 22/8 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng cùng tiếp tục tăng mạnh.