Diễn biến tranh cử Tổng thống Mỹ giúp các đồng tiền có mức độ rủi ro cao "tỏa sáng"
Những diễn biến trên thị trường tiền tệ trong hai ngày giao dịch vừa qua, với sự "tỏa sáng" của các đồng tiền có độ rủi ro lớn hơn, diễn ra sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ cho thấy hiếm khi toàn bộ thị trường lại biến động theo “tông giọng” của một người mà người đó lại không phải thống đốc một ngân hàng trung ương lớn.
Các đồng tiền được cho là có độ rủi ro lớn đã lên giá mạnh trên các thị trường toàn cầu, trong bối cảnh các thị trường đánh giá bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ, chiếm ưu thế so với ông Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, trong cuộc tranh luận này.
Nhà phân tích Angus Nicholson thuộc công ty tài chính IG Ltd. có trụ sở tại London (Anh) cho hay ông Trump được coi là nhân tố tiêu cực đối với thị trường và phần tranh luận không mấy ấn tượng của ông đã phần nào làm “yên lòng” các nhà đầu tư.
Các đồng tiền như peso Mexico, đôla Canada và đôla Australia đều lên giá mạnh. Đồng peso Mexico được coi là đồng tiền phản ánh rõ nét nhất cục diện cuộc tranh luận đầu tiên này, khi đồng peso thoát khỏi mức thấp kỷ lục 19,93 peso đổi 1 USD và ngay sau đó tăng gần 2% so với đồng USD. Trước khi cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ khai màn, các nhà đầu tư đều đổ dồn vào các tài sản có độ an toàn lớn hơn như yen Nhật, trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khá sít sao.Tuy nhiên, sau khi xem phần tranh luận của bà Clinton và ông Trump về vấn đề kinh tế, thương mại và thuế, giới giao dịch trên toàn cầu trong phiên 27/9 đã quay trở lại với các tài sản được cho là độ rủi ro lớn hơn.
Trong khi đó, đồng yen Nhật rớt giá mạnh so với đồng USD, xuống còn 100,76 yen đổi 1 USD trong phiên chiều ngày 27/9 tại Tokyo, giảm 0,4% so với phiên trước đó.
Tuy nhiên, cặp tỷ giá đôla Canada/yen tạo nhiều bất ngờ về mức độ bám sát diễn biến cuộc tranh luận ngày 26/9.Nhà chiến lược tiền tệ Yunosuke Ikeda thuộc ngân hàng Nomura FX cho hay thị trường tiền tệ lấy thái độ của ông làm thước đo cơ hội ông thắng cử. Mỗi lần ông Trump nói to, đồng yen lại giảm giá.
Thị trường ngoại hối toàn cầu đánh giá rằng bà Clinton ngày 26/9 đã có màn trình diễn thuyết phục hơn so với đối thủ của mình, ông Trump, và rằng mối quan hệ giữa Mỹ với những nước láng giềng sẽ không có gì thay đổi.Giới giao dịch tiền tệ cũng chưa phải tìm đến đồng yen, đồng tiền được cho là “nơi trú ẩn” an toàn của giới đầu tư trong những giai đoạn nhiều bất ổn.
Giới phân tích ngân hàng hiện theo dõi khá sát sao biến động của đồng peso Mexico, bởi đồng tiền này được coi thước đo về rủi ro đối với các thị trường mới nổi trên góc độ rộng hơn.\Các nhà phân tích thuộc ngân hàng DBS cho rằng các thị trường mới nổi đang canh cánh nỗi lo ngại rằng thương mại tự do trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nếu ông Trump giành phần thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Boj liệu có nới lỏng chính sách tiền tệ?
05:37' - 21/09/2016
Ngày càng nhiều về khả năng BoJ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, sau khi tiến hành một đánh giá toàn diện về các biện pháp kích thích kinh tế được thực thi trong ba năm qua.
-
Ngân hàng
Chính sách tiền tệ đang phải đối mặt với những sức ép nào?
07:39' - 16/08/2016
Bức tranh kinh tế cuối năm đang đặt ra những thử thách cho ngành ngân hàng khi nhiều dự báo cho rằng tăng trưởng kinh tế năm 2016 khó đạt mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khó có thể nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong năm nay
07:38' - 13/08/2016
Theo một bài viết của Tân Hoa xã (THX), các nhà đầu cơ đang đặt cược vào khả năng Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa chắc sẽ thất vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32'
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.
-
Ngân hàng
ECB nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
13:18'
ECB được dự báo sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp cơ quan này giữ nguyên chính sách, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11'
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53'
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33'
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng dịch vụ AgriNotify tăng cường an toàn chuyển tiền
08:00' - 17/12/2025
Đây là một bước tiến quan trọng của Agribank nhằm bảo vệ khách hàng trước các rủi ro gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi trong bối cảnh chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.

Diễn biến tranh cử Tổng thống Mỹ giúp các đồng tiền có mức độ rủi ro cao "tỏa sáng". Ảnh: reuters