THỜI SỰ

Diện tích và sản lượng tôm sú tăng nhẹ 4 tháng đầu năm

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng nuôi trồng thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 780.000 tấn, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Diện tích và sản lượng tôm sú tăng nhẹ 4 tháng đầu năm. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Mặc dù điều kiện thời tiết bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng rất lớn đến các hộ nuôi tôm. Bên cạnh đó, mhiều diện tích tôm bị thiệt hại do dịch bệnh bởi độ mặn quá cao... Tuy nhiên, với ưu thế khả năng chống chịu bệnh và giá bán ổn định hơn so với tôm thẻ nên tình hình nuôi tôm sú của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vẫn tăng trưởng khá.

Cùng với đó, tình hình xuất khẩu tôm sú cũng có sự tăng trưởng khá tốt. Riêng trong quý I, giá trị xuất khẩu tôm sú đạt 213,7 triệu USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi đó tôm chân trắng chỉ tăng trên 4% với giá trị đạt gần 354 triệu USD.

Đến nay, diện tích nuôi tôm sú đạt 520.342 ha, tăng 2% với sản lượng đạt 53.776 tấn, tăng 4%. Tôm thẻ chân trắng diện tích đạt 19.800 ha, giảm 8% với sản lượng đạt 30.604 tấn, giảm 5%.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Chi cục nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến ngư các tỉnh đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, độ mặn để có những khuyến cáo và kế hoạch thả giống phù hợp.

Hiện nay là giá cá tra giao động trong khoảng từ 20.750 – 22.000 đồng/kg, với mức giá này người nuôi qui mô nhỏ vẫn chưa có lãi. Do vậy, người nuôi tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường mà chưa vội thả nuôi.

Một thực tế là diện tích nuôi cá tra có xu hướng thu hẹp. Sản lượng thu hoạch cá tra trong 4 tháng qua của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 281.500 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ. Các tỉnh có sản lượng lớn lại có xu hướng mạnh như Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long …/.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.