Tìm giải pháp ứng phó với dịch bệnh ở tôm nước lợ do xâm nhập mặn
Do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, việc nuôi trồng thủy sản ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang gặp những thách thức mới, đặc biệt là trong nuôi tôm nước lợ. Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị mở rộng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ và bàn giải pháp ứng phó với dịch bệnh thủy sản do xâm nhập mặn, tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 31/3.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, trong đợt thả nuôi từ tháng 12/2015-3/2016, do ảnh hưởng của xâm nhập mặn nên hầu hết các địa phương chỉ thả nuôi tôm nước lợ khoảng 70-80% diện tích so với cùng kỳ và lượng tôm giống chỉ đạt 50%. Điều này đã ảnh hưởng đến sản lượng tôm nguyên liệu trong thời điểm hiện nay.
Số liệu của Cục Thú y cho thấy, tính đến ngày 28/3, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ của các tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại do dịch bệnh là trên 4.720 ha, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù, tình hình dịch bệnh giảm so với cùng kỳ cả về phạm vi và diện tích xảy ra dịch bệnh, tuy nhiên khoảng 50% diện tích thiệt hại liên quan đến yếu tố môi trường và biến đổi khí hậu.
Tổng cục Thủy sản cũng ghi nhận, hiện nay đã một số tỉnh như Trà Vinh, Kiên Giang, Bến Tre, Cà Mau và Bạc Liêu do nắng nóng, mực nước đầm nuôi thấp, môi trường không ổn định, kết hợp với độ mặn cao đã làm cho tôm giảm sức đề kháng, dễ bị sốc và chết ở vùng nuôi quảng canh cải tiến. Diện tích thiệt hại ước tính 2.000 ha.
Ngoài xâm nhập mặn, tình trạng ô nhiễm ở vùng nuôi đang diễn ra rất nghiêm trọng ở nhiều địa phương. Ông Trần Đình Luân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau một thời gian nuôi tôm thẻ thì các ao nuôi bị ô nhiễm nặng nề. Hiện tại người dân chỉ mới có cách xử lý là phơi ao, diệt mầm bệnh, nhưng các hóa chất, kháng sinh vẫn còn. Do đó, cần có những nghiên cứu cách khắc phục chứ không thể cứ ô nhiễm rồi đào ao mới, sau đó chỉ nuôi 1-2 năm rồi lại ô nhiễm.
Để đảm bảo sản lượng tôm nước lợ trong năm 2016 không giảm so với cùng kỳ, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị các địa phương phải có giải pháp hiệu quả bảo vệ diện tích nuôi tôm hiện có, không bị dịch bệnh và xâm nhập mặn tác động.
Các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và địa phương phải cập nhật thường xuyên những thông tin khoa học mới nhất để ứng phó với dịch bệnh trong đợt thả nuôi tôm mới vào tháng 5-6 tới đây.
Trong đó, có 4 loại bệnh cần theo dõi thường xuyên, gồm bệnh đốm trắng, siêu gan tụy cấp, bệnh chậm lớn và virut gây bệnh hoại tử máu, biểu mô. Đồng thời, có những biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh ở tôm bố mẹ, đặc biệt là tôm nhập khẩu và các trại tôm và giám sát chặt chẽ việc sử dụng kháng sinh, hóa chất trong nuôi trồng.
Để ứng phó với xâm nhập mặn, Viện Nghiên cứu môi trường thủy sản II đề xuất một số giải pháp như nuôi tôm thẻ băng công nghệ biofloc nhằm hạn chế thay nước; xây dựng và phát triển mô hình nuôi theo hướng có kiểm soát tốt và chủ động hơn, đảm bảo độ sâu để ổn định nhiệt độ, ít thay nước, lắng trữ nước có độ mặn thấp…/.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chống chọi với hạn mặn: Phần 1 - Thiên tai lịch sử
10:43' - 17/03/2016
Gần 2 tháng qua, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên đang gồng mình trước hạn, mặn đợt chống chọi được đánh giá xảy ra sớm và sẽ kéo dài đến giữa năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Lúa chết vì hạn mặn, nông dân phải "lấy tiền bán bò mua rơm cho bò ăn"
10:12' - 16/03/2016
Hạn mặn khiến lúa chết đã dẫn đến tình trạng nhiều gia đình chăn nuôi không có rơm để cho bò ăn, phải mua rơm cuộn về dự trữ cho bò ăn dần… đợi đến tháng 10 thu hoạch lúa vụ Hè Thu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long - Bài cuối: Liên kết, lồng ghép phát triển
17:56' - 02/03/2016
Liên kết, lồng ghép là một trong những giải pháp có tầm nhìn dài hạn giúp Đồng bằng sông Cửu Long phát triển an toàn, trù phú và bền vững trước tác động xấu của thiên tai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trung Quốc mở thêm 15 tuyến vận tải hàng hóa hàng không quốc tế
21:43'
Các tuyến vận tải hàng hóa hàng không quốc tế mới mở chủ yếu hướng tới châu Á và châu Âu, trong đó 11 tuyến đến châu Á, 3 tuyến đến châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá thể hóa trách nhiệm trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công
21:32'
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì họp Tổ công tác số 8 kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân đầu tư công năm 2025 đối với 6 bộ, cơ quan trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh ban hành nghị định để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp
21:18'
Chiều 10/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp với các bộ ngành, doanh nghiệp về kế hoạch triển khai thi hành Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Luật số 68/2025/QH15).
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi theo hướng khả thi
20:49'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh cần hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng chặt chẽ, minh bạch, đồng thời tạo thuận lợi trong quản lý và thực tiễn thi hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ứng phó, mở rộng thị trường xuất khẩu gạo
19:44'
Để kịp thời triển khai Công điện số 160/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chiều 10/9, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ khởi công 8 dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Giải phóng Thủ đô
17:41'
Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và chủ đầu tư khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đảm bảo tiến độ và tính trang trọng, hiệu quả trong tổ chức lễ khởi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics lớn
17:40'
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, xây dựng mô hình “Cảng miễn thuế" để đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao nhận thức sản xuất rau, quả an toàn
16:42'
Thông qua chương trình nâng cao nhận thức cho nông dân, hợp tác xã và các đơn vị liên quan về an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
VN-Index hồi phục, nhóm ngân hàng và chứng khoán được kỳ vọng hưởng lợi từ sàn tài sản số
16:40'
VN-Index phiên 10/9 phục hồi sau những nhịp giằng co, với sự dẫn dắt từ các nhóm ngành năng lượng, công nghiệp và tài chính, trong khi HNX-Index giảm nhẹ và UPCOM-Index tăng trở lại.