Doanh nghiệp được vay 70% vốn đầu tư để phát triển công nghiệp hỗ trợ
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 01/2016/TT-NHNN hướng dẫn cho vay phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đối tượng được vay vốn là các tổ chức, cá nhân đầu tư dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp được ưu tiên hỗ trợ phát triển theo quy định.
Cụ thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa khi vay vốn của các tổ chức tín dụng trên cơ sở bảo lãnh của các tổ chức bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định để đầu tư dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, ngoài chính sách ưu đãi cho vay còn được các tổ chức tín dụng xem xét cho vay tối đa 70% vốn đầu tư khi đáp ứng các điều kiện quy định.
Tổ chức bảo lãnh cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các tổ chức khác theo quy định của pháp luật.
Về lãi suất, Thông tư quy định, tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với phần vốn vay ngắn hạn phục vụ cho dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển không vượt quá mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 22/2/2016./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Chính sách xã hội nâng mức cho vay hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo
06:30' - 02/02/2016
Ngân hàng Chính sách xã hội vừa ban hành văn bản hướng dẫn Thực hiện cho vay vốn theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại từ giá rét
11:16' - 27/01/2016
Ngân hàng Chính sách xã hội vừa có công điện gửi chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc tổ chức khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, nhất là thiệt hại về người và tài sản.
-
Ngân hàng
Tổ chức tín dụng nhà nước phải duy trì 2% vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội
19:45' - 21/01/2016
Các tổ chức tín dụng nhà nước duy trì tiền gửi tại Ngân hàng Chính sách Xã hội bao gồm các ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động
20:58' - 20/01/2016
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản số 297/NHNN-TTGSNH về việc chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35'
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25'
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được ưu đãi về vốn vay. Ảnh:TTXVN