1. >

Đồng bảng Anh yếu "đe dọa" hoạt động chi tiêu tiêu dùng

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường GfK (có trụ sở tại Đức) cho thấy tâm lý của người dân Anh tháng 10/2016 đi xuống khi đồng bảng Anh mất giá bắt đầu tác động đến túi tiền của họ.

Đồng bảng Anh yếu "đe dọa" hoạt động chi tiêu tiêu dùng
Chuyên gia phân tích Joe Staton của GfK nhận định: người dân Anh dù đang được hưởng lợi từ môi trường lãi suất và lạm phát thấp, song đồng bảng Anh sụt giảm mạnh đang “thổi bùng” lên lo ngại rằng giá cả sẽ tăng và tác động đến đời sống người dân Anh trong năm 2017.

Đồng bảng Anh đã để mất gần 20% giá trị so với đồng USD kể từ cuộc trưng cầu dân ý lịch sử 23/6. Nhiều nhà kinh tế cho biết lạm phát tại Anh đã tăng lên 1% trong 12 tháng tính đến tháng 9/2016 và có thể chạm mức 3% vào cuối năm 2017.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vừa công bố số liệu cho hay, nền kinh tế Anh đạt tốc độ tăng trưởng 0,5% trong quý III/2016 - quý đầu tiên sau khi cử tri nước này bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Sở dĩ nền kinh tế Anh đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn mức dự báo 0,3% là nhờ động lực quan trọng từ khu vực dịch vụ.

Tuy vậy, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cảnh báo rằng điều đó không có nghĩa là nền kinh tế có thể “né” được xu hướng sụt giảm vào năm tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.