Đồng NDT mất giá sẽ gây bất lợi cho xuất khẩu của Việt Nam
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Ông Chu Xuân Ái, Công ty TNHH Phát triển công nghệ và thương mại Tôn Vinh chuyên xuất khẩu sản phẩm chè, cho biết sau khi Trung Quốc quyết định giảm 1,9% tỷ giá đồng nhân dân tệ vào ngày 11/8, doanh nghiệp này chưa bị tác động ngay lập tức.
Tuy nhiên, theo ông Ái, về lâu dài, động thái này sẽ gây ảnh hưởng đến xuất khẩu, nhất là đối với doanh nghiệp xuất khẩu chè như công ty.
Ông Chu Xuân Ái dự báo kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc có thể sẽ giảm xuất phát từ việc giảm nhu cầu nội địa, giảm nhu cầu hàng hóa tại Trung Quốc, đặc biệt là hàng nguyên vật liệu thô mà Việt Nam đang phần lớn xuất khẩu sang quốc gia này.
Cùng với đó, việc hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn khi đồng nhân dân tệ bị điều chỉnh giá sẽ khiến Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc thậm chí sẽ tăng lên.
Thứ hai, theo ông Ái, quyết định của Trung Quốc về điều chỉnh cũng sẽ khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam ra các thị trường còn lại sẽ chịu áp lực đáng kể do hàng hóa Việt Nam xuất đi các thị trường này khá tương đồng với Trung Quốc.
Không chỉ có Trung Quốc, nhiều nước trong khu vực cũng đang thực thi chính sách đồng tiền yếu.
Trước thực trạng như vậy, ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá lên biên độ +/-2%.
Như vậy, "việc này vô hình chung làm cho tình hình trở nên cân bằng hơn vì đã bảo vệ doanh nghiệp của Việt Nam khi xuất khẩu.
Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu có lợi vì tiền chúng ta thu về là tiền USD khi chuyển thành tiền Việt sẽ có lợi hơn nhiều. Đồng thời, đảm bảo tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam .
Tuy nhiên, việc này cũng ảnh hưởng phần nào đến các doanh nghiệp nhập khẩu vì sẽ phải dùng tiền USD để thanh toán khi nhập khẩu hàng hóa", ông Ái đánh giá.
Cùng chung quan điểm này, bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho rằng đối với các doanh nghiệp sử dụng nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, mặc dù hiện nay chưa có tác động ngay lập tức đến doanh nghiệp như doanh nghiệp dệt may vì các đơn hàng cũng đã ký được ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, khi các đơn hàng của năm nay được hoàn thiện xong thì tác động đầu tiên là chi phí nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc để sản xuất hàng xuất khẩu sẽ tăng cao.Nếu như năng lực sản xuất yếu, tài chính hạn hẹp, các doanh nghiệp Việt Nam không thể giảm giá thành nên giá bán sản phẩm của Việt Nam sẽ tăng cao.
Thậm chí lượng cung từ Trung Quốc đến Việt Nam sẽ bị cắt giảm do các nhà sản xuất Trung Quốc hướng tới xuất khẩu những sản phẩm đã chế biến hoàn tất nhằm hưởng lợi cao hơn thay vì xuất nguyên liệu sơ chế như hiện nay.
Khi ấy, các doanh nghiệp Việt Nam có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ Trung Quốc.
"Việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ có tác động đến sự di chuyển luồng vốn đầu tư kéo theo những hệ lụy kinh tế nếu Việt Nam không có sự khắt khe trong lựa chọn.
Cụ thể, khi đồng Việt Nam yếu đi so với đồng nhân dân tệ, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng lên trong đó có luồng đầu tư của Trung Quốc ở những ngành công nghiệp cấp thấp với mục đích tận dụng nguồn tài nguyên và lao động giá rẻ.
Đây là xu thế đầu tư chính của Trung Quốc sang các nước khác và vì vậy nên cạnh tranh trong nước rất có thể sẽ ngày càng áp lực hơn.
Tỷ giá là vấn đề chúng tôi luôn thường xuyên quan tâm.
Về việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá nhưng hiện nay, trong Hiệp hội chưa có doanh nghiệp có ý kiến về vấn đề này", bà Dung cho biết./.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Israel tăng lên mức cao kỷ lục mới 230,3 tỷ USD
15:01'
Ngân hàng trung ương Israel vừa công bố, dự trữ ngoại hối của nước này vào cuối tháng 8/2025 đã tăng lên mức mức cao kỷ lục mới là 230,321 tỷ USD, tăng 3,553 tỷ USD so với cuối tháng 7.
-
Tài chính
Chi phí sinh hoạt tăng, người Nhật tìm đến website theo dõi giá cả
06:30'
Trang web Neage.jp - có nghĩa là “tăng giá” trong tiếng Nhật - nhận được khoảng 2.000 lượt truy cập mỗi ngày từ những người tìm kiếm giá cả và dữ liệu sản phẩm.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc dự kiến ổn định trong tương lai
21:37' - 10/09/2025
Tính đến cuối tháng 8/2025, dự trữ ngoại hối của nước này đứng ở mức 3.320 tỷ USD, tăng 29,919 tỷ USD so với một tháng trước đó (tương đương với mức tăng 0,91%).
-
Tài chính
Đảm bảo 100% đơn vị cấp xã chi lương trước ngày 15/9
18:43' - 10/09/2025
Trong tổng số 55.965 đơn vị cấp xã dự kiến giao dịch với Kho bạc Nhà nước, vẫn còn 475 đơn vị chưa mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước (chiếm 0,85%) và 1.225 đơn vị chưa chi lương (chiếm 2,33%).
-
Tài chính
Trung Quốc giữ vững top 3 thế giới về đầu tư ra nước ngoài
07:58' - 10/09/2025
Trung Quốc đã liên tục nằm trong top 3 thế giới trong 13 năm và liên tục chiếm hơn 10% thị phần toàn cầu trong 9 năm.
-
Tài chính
Dự kiến thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ năm 2026
15:16' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Bộ Tư pháp công bố tài liệu thẩm định dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân
-
Tài chính
80 năm Thuế Việt Nam: Trụ cột ngân sách quốc gia
12:42' - 09/09/2025
Sáng ngày 9/9, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2025).
-
Tài chính
Hàn Quốc tăng ngân sách năm 2026 cho tuyến vận chuyển Bắc Cực
08:11' - 09/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết, đề xuất thể hiện mức tăng 8,4% so với ngân sách năm nay là 6.780 tỷ won.
-
Tài chính
Giới thiệu giải pháp, sản phẩm công nghệ tiên tiến trong quản lý thuế
18:19' - 08/09/2025
Chiều 8/9, Cục Thuế tổ chức Hội chợ Chuyển đổi số kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến trong quản lý thuế và hỗ trợ người nộp thuế.