Đề xuất sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ vướng cho nông sản, thủy sản và thức ăn chăn nuôi
Bộ Tài chính cho biết, ngày 26/11/2024, Quốc hội đã ban hành Luật Thuế giá trị gia tăng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Trong quá trình triển khai, Bộ đã nhận được nhiều kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Hội đồng Tư vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ cùng các hiệp hội và doanh nghiệp, phản ánh về những vướng mắc trong chính sách thuế giá trị gia tăng đối với lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Cụ thể, việc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 5% đầu vào đối với các sản phẩm nông nghiệp mua bán qua khâu thương mại đang gây nhiều bất cập. Với những mặt hàng có phần lớn sản lượng dành cho xuất khẩu như cá tra, hồ tiêu, cà phê, doanh nghiệp phải nộp thuế giá trị gia tăng rồi lại làm thủ tục hoàn thuế, dẫn đến lãng phí thời gian, chi phí và đọng vốn. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng thường không giải ngân phần vốn tương ứng với khoản thuế này, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền và giảm hiệu quả kinh doanh.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường hợp tác với Ngân hàng JP Morgan
08:32' - 29/10/2025
Chiều 28/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với ông Karl Yeh - Giám đốc điều hành phụ trách khối khách hàng Định chế công và Chính phủ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (JP Morgan).
-
Tài chính
Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý vướng mắc đầu tư, ngân sách trong mô hình chính quyền 2 cấp
20:20' - 26/10/2025
Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc về đầu tư, ngân sách và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sẵn sàng cho thí điểm thông quan tập trung tại Chi cục Hải quan khu vực III
15:22'
Ngày 16/5, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức tập huấn quy trình thông quan tập trung cho toàn bộ cán bộ, công chức.
-
Tài chính
Mở rộng không gian tài khóa
09:00'
Theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề cốt lõi hiện nay không còn là “thu bao nhiêu”, mà là “chi như thế nào” để tạo hiệu ứng lan tỏa và duy trì động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế.
-
Tài chính
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 30 năm tăng lên mức cao nhất 28 năm
06:30'
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 20 năm và 30 năm tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1998 do lo ngại lạm phát và áp lực vay nợ, kéo lợi suất 10 năm lên đỉnh từ năm 2008.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh
16:07' - 15/05/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của Hàn Quốc và USD đã tăng ngày thứ sáu liên tiếp, vượt mốc 1.500 won/USD trong phiên giao dịch ngày 15/5.
-
Tài chính
Nợ trong nước của Iraq tăng mạnh
07:41' - 15/05/2026
Tốc độ vay nợ gia tăng của Iraq phản ánh những tác động kinh tế tiêu cực từ tình trạng bất ổn tại Trung Đông, đặc biệt là các gián đoạn thường xuyên đối với hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Tài chính
Đồng yen Nhật mất giá quá nhanh sau can thiệp ngoại hối
07:41' - 15/05/2026
Đồng yen có lúc rơi xuống 158 yen/USD, mức thấp nhất kể từ đợt can thiệp cuối tháng 4, do giá dầu tăng và kỳ vọng Fed giữ lãi suất cao.
-
Tài chính
Mở rộng phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ y tế, khám sức khỏe
07:17' - 14/05/2026
Nghị định về tăng mức đóng bảo hiểm y tế từ năm 2027 theo lộ trình phù hợp với việc mở rộng phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Quản lý thuế bằng dữ liệu: Chuyển từ “hậu kiểm” sang quản trị số minh bạch, hiệu quả
17:12' - 13/05/2026
Quản lý thuế bằng dữ liệu là bước chuyển căn bản từ phương thức quản lý truyền thống sang quản lý dựa trên dữ liệu số được thu thập, chuẩn hóa, phân tích và cập nhật kịp thời.
-
Tài chính
Hải quan siết kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ tại biên giới
20:23' - 12/05/2026
Hội nghị kết nối trực tiếp từ trụ sở Cục Hải quan đến điểm cầu tại các Chi cục Hải quan khu vực trên cả nước.

Trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN