1. >

Đồng ruble Nga sụt giá mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/12, đồng ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2015 do giá dầu mỏ trên thị trường thế giới suy giảm, kéo theo dự báo ảm đạm về nguy cơ kinh tế Nga rơi vào đợt suy thoái mới.

Đồng ruble Nga sụt giá mạnh

Theo hãng tin AFP, đồng ruble đứng ở mức 72,46 ruble đổi 1 USD và đây là lần đầu tiên đồng ruble thấp hơn 72 ruble/USD kể từ tháng 12/2014. Trong khi đó, 79,55 ruble mới đổi được 1 euro, mức thấp nhất kể từ tháng 8.2015.

Đồng ruble của Nga đã mất giá gần một nửa trong năm 2014 nhưng đã hồi phục nhẹ nhờ giá năng lượng ổn định trong năm nay, cho phép giới chức Nga cho rằng viễn cảnh tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua.

Tuy nhiên, theo cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin, nhiều chuyên gia, bao gồm cả chính ông, cho rằng kinh tế Nga đã chạm đáy, viễn cảnh tồi tệ nhất đã qua, nhưng tình hình đồng ruble (hôm nay) là hết sức quan ngại.

"Vàng đen" trượt giá và các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine đã liên tiếp gây tác động mạnh lên nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ này trong những tháng gần đây. Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong tháng 12 này, cụ thể là dầu Brent Biển Bắc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi kinh tế. 

Ngân hàng Trung ương Nga dự báo nếu giá dầu mỏ vẫn duy trì ở mức hiện nay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này có thể giảm 2% trong năm 2016./.

logo
Từ khóa: nga ruble giảm giá

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.