BNEWS Số liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 10/8 cho thấy SPR đã giảm 6,1 triệu thùng trong tuần trước, xuống 298,7 triệu thùng.
Lượng dầu thô dự trữ trong Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ đã rơi xuống dưới mốc 300 triệu thùng, mức thấp nhất trong hơn 4 thập kỷ qua, trong bối cảnh các kho dự trữ toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn do xung đột tại Trung Đông.
Số liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 10/8 cho thấy SPR đã giảm 6,1 triệu thùng trong tuần trước, xuống 298,7 triệu thùng. Kho dự trữ được thành lập từ năm 1975 này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/1983. Yêu cầu giải phóng 172 triệu thùng do Tổng thống Donald Trump ban hành vào tháng 3/2026 được đưa ra sau khi Iran cắt đứt nguồn xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz, gây ra sự gián đoạn nguồn cung dầu thô lớn nhất trong lịch sử. Việc rút dầu từ SPR, nơi có sức chứa được phép là 714 triệu thùng, đã gây lo ngại liệu kho dự trữ của Chính phủ Mỹ có đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt hay không. Một phát ngôn viên của Bộ Năng lượng hồi tháng 7/2026 cho biết lượng dầu tối thiểu cần thiết để vận hành an toàn SPR là khoảng 70 triệu thùng. Tuy nhiên, ông David Goldwyn, cựu đặc phái viên phụ trách các vấn đề năng lượng quốc tế của Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhận định vẫn còn đủ lượng dầu trong SPR để thực hiện một đợt xả khác nếu cần thiết. Trước khi Mỹ và Israel tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào Iran vào ngày 28/2, SPR duy trì ở mức khoảng 415 triệu thùng. Dự trữ của Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 243 triệu thùng sau khi đợt xả theo yêu cầu của Tổng thống Trump hoàn tất.Tin liên quan
AI và siêu máy tính thay đổi hoạt động thăm dò dầu khí
Giới chuyên gia nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ xử lý dữ liệu địa chấn tiên tiến có thể giúp rút ngắn đáng kể thời gian từ khi giành quyền thăm dò đến khi xác nhận phát hiện thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTriển vọng mở lại eo biển Hormuz mờ nhạt, giá dầu bật tăng 5%
Giá dầu thế giới tăng khoảng 5%, sau khi những bất đồng giữa Iran và Mỹ về các điều kiện để mở lại eo biển Hormuz làm gia tăng lo ngại nguồn cung dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục bị thắt chặt.
-
Hàng hoáTrung Quốc áp thuế chống bán phá giá cao đối với hồ đào nhập khẩu từ Mỹ và Mexico
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá tạm thời lên hồ đào Mỹ và Mexico, trong đó hàng Mỹ chịu mức 54,3%, giữa lúc Bắc Kinh và Washington chuẩn bị đàm phán thương mại.
-
Hàng hoáDự trữ khí đốt châu Âu xuống thấp nhất 5 năm
Các kho dự trữ khí đốt của châu Âu hiện mới được lấp đầy 58%, mức thấp nhất kể từ năm 2021.
-
Hàng hoáXuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực, ngành gia vị tập trung nâng cao giá trị
Xuất khẩu hồ tiêu 7 tháng của năm 2026 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, trong khi xuất khẩu quế gần như ổn định và hoa hồi có xu hướng giảm.
-
Hàng hoáGắn chip cho sâm Ngọc Linh: Tự tin xóa sâm giả
Đà Nẵng đang từng bước ứng dụng công nghệ số để tăng khả năng kiểm chứng, tăng tính minh bạch của hồ sơ, tăng hiệu quả quản lý nhà nước và tạo kênh định vị thương hiệu cao cấp cho sâm Ngọc Linh.
-
Hàng hoáSầu riêng Việt Nam trước cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu
Bước vào vụ thu hoạch lớn tại Tây Nguyên, ngành hàng sầu riêng Việt Nam đang đứng trước cơ hội mở rộng xuất khẩu khi các thủ tục về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được tháo gỡ.
-
Hàng hoáMùa vàng trên đường tuần tra biên giới Đồng Tháp
Hiện nay, trên các cánh đồng ở những địa phương khu vực biên giới của tỉnh Đồng Tháp như: xã Thường Phước, Tân Hồng và phường Hồng Ngự, Thường Lạc đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu.
-
Hàng hoáThái Lan tập trung hỗ trợ các ngành dễ bị tổn thương sau khi Mỹ áp thuế mới
Theo dữ liệu phân tích của Bộ Thương mại Thái Lan, 2.120 mặt hàng xuất khẩu của nước này đã được miễn thuế theo Mục 301, với tổng trị giá 56,201 tỷ USD, chiếm 61,58% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ.
-
Hàng hoáGiá dầu tiếp tục đà tăng trong phiên sáng 10/8
Trong phiên sáng 10/8, giá dầu Brent ở mức trên 84 USD/thùng sau khi tăng hơn 5% trong ba phiên trước đó, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) dao động gần mức 79 USD/thùng.









