1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Đồng rupee của Ấn Độ tiếp tục trượt giá mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng rupee của Ấn Độ tiếp tục trượt giá mạnh sau khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá hối đoái. Trong phiên giao dịch chiều ngày 13/8, đồng nội tệ Ấn Độ đã rớt xuống mức 65,0789 rupee/USD.

Đồng rupee của Ấn Độ tiếp tục trượt giá mạnh

Đồng ruppe trượt giá mạnh có thể khiến thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc, vốn đã lên tới 50 tỷ USD, sẽ tăng cao hơn nữa và ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tại Ấn Độ nhận định, xu hướng trượt giá của đồng rupee cần được theo dõi cẩn thận, và hiện chưa có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến sức phục hồi kinh tế của Ấn Độ. Theo các chuyên gia, với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ vẫn mạnh, giá hàng hóa thấp (đặc biệt là giá dầu và vàng), Ấn Độ hiện vẫn đang ở vị trí tương đối tốt.


Đồng Rupee tiếp tục trượt giá mạnh. Ảnh: tintuc.vn

Giới phân tích cũng thừa nhận động thái hạ giá đồng NDT của Trung Quốc có thể đẩy đồng rupee Ấn Độ xuống tới 66 rupee/USD, khiến ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) khó tiếp tục cắt giảm lãi suất và điều này sẽ tăng sức ép lên các ngành công nghiệp vốn đã chật vật trong hoạt động, như ngành thép.

Ông Arvind Subramanian, Cố vấn trưởng về kinh tế của Chính phủ Ấn Độ cho rằng Ấn Độ cần lưu ý tới sự phá giá tiền tệ của Trung Quốc. Theo ông Subramanian, hành động này là nỗ lực làm cho đồng NDT trở thành “ứng cử viên” hợp lý hơn và đáng tin cậy hơn trong cuộc chạy đua của Chính phủ Trung Quốc nhằm đưa NDT vào giỏ tiền tệ tạo thành tài sản dự trữ quốc tế của IMF, hay quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Việc hạ giá đồng NDT đồng thời cũng là phản ứng của Trung Quốc trước những diễn biến trong nước (tăng trưởng GDP và xuất xuất khẩu đều giảm) nhằm tạo lực đẩy cho nền kinh tế.

Báo “Livemint” ngày 13/8 cũng nhận định, đồng nội tệ Ấn Độ đã xuống dưới ngưỡng tâm lý 65 rupee/USD, song hiện chưa đáng lo ngại, với những lý do như sau:

Thứ nhất, lạm phát tại Ấn Độ đang theo chiều hướng giảm. Theo số liệu vừa được công bố chiều 12/8, chỉ số lạm phát giá bán lẻ tại Ấn Độ trong tháng 7/2015 là 3,78%, giảm mạnh so với 5,40% trong tháng Sáu.

Thứ hai, dự trữ ngoại hối của Ấn Độ tăng. RBI đã liên tục mua USD để xây dựng “khu đệm” đề phòng trường hợp xảy ra một cú sốc khác một khi Mỹ tăng lãi suất. Thứ ba, hoạt động của các công ty tại Ấn Độ đã được cải thiện.

Hiện tại, Ngân hàng trung ương Ấn Độ chưa có phản ứng chính thức trước ảnh hưởng của đồng NDT yếu. Tuy nhiên, giới buôn bán tiền tệ tại Ấn Độ cho biết, RBI đang thu hút đồng USD từ các ngân hàng do nhà nước quản lý, đồng thời từ ngày 12/8 bắt đầu bán đồng USD ra thị trường nhằm bảo đảm cho đồng rupee điều chỉnh trong giới hạn trượt giá của các đồng tiền khác tại châu Á.

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.