Còn nhiều khó khăn trong tín dụng cho hợp tác xã
Theo ông Hoàng Minh Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Agribank, năm 2023, dư nợ cho vay HTX tại Agribank đạt 1.693 tỷ đồng, tăng 10%, tương đương 165 tỷ đồng.
Trong đó, HTX nông nghiệp 369 tỷ đồng; HTX lâm nghiệp 20,6 tỷ đồng; HTX thủy sản 10,4 tỷ đồng; HTX khai khoáng 44,9 tỷ đồng; HTX công nghiệp chế biến, chế tạo 239,4 tỷ đồng; HTX xây dựng 259,5 tỷ đồng; HTX bán buôn bán lẻ 422,8 tỷ đồng.
Giai đoạn 2020-2023, dư nợ cho vay HTX luôn chiếm tỷ lệ từ 0,11% đến 0,12% dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank, với chất lượng tín dụng khá tốt.
Tại hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức mới đây, ông Hoàng Minh Ngọc cho biết, trong suốt hành trình phát triển, với sứ mệnh “Tam nông”, Agribank luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế tập thể, HTX gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nông dân nói chung.
Agribank đã ban hành quy chế về tín dụng riêng cho HTX, trong đó đặc biệt dành nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng là HTX. Quy định rõ mức tín dụng không đảm bảo tài sản: tối đa 01 tỷ đồng đối với HTX hoạt động trên địa bàn nông thôn hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; tối đa 02 tỷ đồng đối với HTX nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác, cung cấp dịch vụ phục vụ khai thác hải sản xa bờ; tối đa 03 tỷ đồng đối với liên hiệp HTX nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác, cung cấp dịch vụ phục vụ khai thác hải sản xa bờ.
Đối với HTX, liên hiệp HTX vay theo mô hình liên kết, ký hợp đồng cung cấp, tiêu thụ đối với tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Agribank nơi cho vay xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70% giá trị của dự án, phương án vay theo mô hình liên kết.
HTX, liên hiệp HTX đầu mối ký hợp đồng thực hiện dự án liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp với tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Agribank nơi cho vay xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 80% giá trị của dự án, phương án sản xuất kinh doanh theo mô hình liên kết...
Theo ông Hoàng Minh Ngọc, mặc dù vậy, trên thực tế, việc cấp tín dụng cho các hợp tác xã, phát triển mô hình kinh tế tập thể còn gặp khá nhiều khó khăn. Đa số các HTX chưa có trụ sở làm việc, không có nhà xưởng, kho chứa đủ khả năng bảo quản; trình độ lao động, trình độ quản lý còn yếu; chưa đáp ứng về vốn đối ứng và hệ thống báo cáo tài chính chưa hoàn thiện. HTX có ít vốn đầu tư công nghệ và chưa có đầu ra bao tiêu sản phẩm nên bị cạnh tranh mạnh từ khối doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Đồng thời, lĩnh vực hoạt động còn hẹp, nhất là các HTX nông nghiệp, chủ yếu thực hiện một số dịch vụ đầu vào đơn giản cho sản xuất nông nghiệp, chưa hỗ trợ cho việc gia tăng sản lượng và giá trị của sản xuất nông nghiệp. Các HTX cũng thường không có tài sản bảo đảm để vay vốn hoặc thế chấp bằng tài sản của xã viên nên việc xử lý tài sản bảo đảm khi cần thiết gặp nhiều khó khăn.
Để thực hiện được Chiến lược với mục tiêu phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tập thể, Agribank đề xuất Ngân hàng Nhà nước kiến nghị với các Bộ, ngành liên quan một số giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, tạo thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm của khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Đồng thời, đề nghị địa phương có giải pháp hỗ trợ việc thành lập và phát triển mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Các ngành các cấp, phối hợp với ngân hàng như Agribank để kết hợp lồng ghép, chuyển giao khoa học kỹ thuật đến các HTX từ đó giúp HTX sử dụng vốn vay có hiệu quả, từ đó thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển ổn định kinh tế đất nước.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank nhận giải Chất lượng thanh toán xuất sắc do Standard Chartered trao tặng
07:30' - 18/04/2024
Với tỷ lệ xử lý điện thanh toán quốc tế chuẩn đạt mức cao 98.6%, cao hơn tỷ lệ STP trung bình toàn cầu (96%) cho thấy chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế của Agribank vượt trội.
-
Doanh nghiệp
Agribank tài trợ 20 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát
17:14' - 17/04/2024
Hàng năm Agribank đều dành 400-500 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội trên khắp các địa phương trên cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.

Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Ông Hoàng Minh Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Agribank phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN