TÀI CHÍNH & NGÂN HÀNG

Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Đồng yen xuống giá trước khả năng Nhật Bản can thiệp thị trường

Facebook Share

BNEWS.VNĐồng yen xuống giá phiên 10/5 tại châu Á, khi các quan chức Nhật Bản gia tăng nỗ lực nhằm kiềm chế đà lên giá của đồng tiền này.

Đồng yen xuống giá trước khả năng Nhật Bản can thiệp thị trường. Ảnh: reuters

Trong phiên, đồng USD có thời điểm tăng lên mức trên 108,90 yen = 1 USD. Vào lúc 15 giờ theo giờ Việt Nam, đồng USD tăng lên 108,88-90 yen, so với 108,27-37 yen tại New York và 107,65-67 yen Tokyo phiên trước.

Đồng USD dao động trong khoảng 108,27-108,95 yen trong ngày, với mức phổ biến nhất là 108,45 yen. Trong khi đó, đồng euro cũng tăng lên 124,02-06 yen, so với 123,26-36 yen tại New York và 122,64-68 yen = 1 euro tại Tokyo.

Sau khi tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng so với đồng USD, đồng yen xuống giá khi các quan chức Nhật Bản nói đến khả năng can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn đà tăng do đầu cơ của đồng nội tệ.

Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nhắc lại cảnh báo về khả năng sẽ hành động, sau khi đã nói một ngày trước đó rằng Nhật Bản sẵn sàng can thiệp vào thị trường nếu đồng yen tăng giá mạnh.

Trong khi Thủ tướng Shinzo Abe trước đó cũng đã có những phát biểu tương tự.

Theo chiến lược gia cấp cao Sean Callow về ngoại hối của Westpac Banking, việc các quan chức Nhật Bản nói nhiều đến khả năng can thiệp đang thu hút sự chú ý của thị trường, nhưng cách để làm giảm giá đồng yen như vậy về sau sẽ không có tác dụng nếu những phát ngôn không trở thành hành động.

Lần gần đây nhất Nhật Bản can thiệp vào thị trường là vào tháng 11/2011 trong một nỗ lực ngăn chặn đà tăng giá của đồng yen trước đồng USD, để duy trì đà hồi phục của nền kinh tế sau thảm họa động đất-sóng thần đầu năm đó.

Lê Minh (Theo AFP, Kyodo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết về phát triển du lịch, mục tiêu đến năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết mới của Bộ Chính trị cũng như Luật Du lịch (sửa đổi) chuẩn bị được ban hành đã và đang mở ra bước phát triển mới cho ngành du lịch Việt Nam.