1. >

Dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng cần sự đồng thuận để đảm bảo đúng tiến độ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 5/10 tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo về quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng.

Dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng cần sự đồng thuận để đảm bảo đúng tiến độ

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Tùng Lâm - TTXVN

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Dũng, chủ đầu tư dự án và các sở, ban, ngành trong tỉnh đã thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch, rõ ràng về quá trình triển khai dự án, đồng thời giải đáp, làm rõ những câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương liên quan đến dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu ngân sách… thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Yên Dũng nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Đất sử dụng của dự án chủ yếu là đất đồi, không có đất nông nghiệp. Quá trình triển khai dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng từ quy hoạch, cấp giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất, cấp phép xây dựng và xây dựng dự án của nhà đầu tư được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Về vướng mắc liên quan đến hồ Bờ Tân thuộc dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang sẽ khẩn trương xây dựng hệ thống thủy lợi lấy nước từ các nguồn khác cung cấp nước tưới đầy đủ cho toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp (trước đây lấy nước từ hồ Bờ Tân và hồ Đồng Cốc, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng).

Mặt khác, quy chế vận hành, khai thác quản lý hồ Bờ Tân, hồ Đồng Cốc, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng khẳng định hồ Bờ Tân được dùng vào mục đích thủy lợi chứ không bị thu hồi để giao cho nhà đầu tư dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng, do đó không gây ảnh hưởng đến việc tưới tiêu của nhân dân địa phương; đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh, hỗ trợ người dân trong khu vực khi xảy ra mất mùa, thiên tai.

Khu hồ Bờ Tân thuộc dự án sân golf dịch vụ Yên Dũng. Ảnh: Tùng Lâm – TTXVN

Thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu, đồng thuận các chủ trương, chính sách của nhà nước liên quan đến dự án. Tỉnh thực hiện đầu tư các hạng mục để đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp và hạ tầng liên quan đến đời sống của nhân dân tại các thôn: Bình An, An Thịnh và Yên Sơn, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng.

Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cam kết đảm bảo đúng tiến độ, đồng thời kiên quyết xử lý tập thể, cá nhân chống đối, gây mất trật tự an ninh địa phương, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của tỉnh và theo quy định pháp luật.

Đây là dự án thuộc danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 và nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 05/2009/QĐ-TTg ngày 13/01/2009; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm lần đầu (2011- 2015) tỉnh Bắc Giang đã được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 07/02/2013.

Dự án có diện tích quy hoạch là 183,8 ha. Với tổng diện tích đất thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất giai đoạn 1 là 871.568 m2 liên quan đến 215 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức thuộc địa bàn 2 thôn An Thịnh và thôn Bình An, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ trên 63,9 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai dự án, một số cán bộ, nhân dân thôn Bình An có ý kiến về việc thu hồi, quản lý, sử dụng, khai thác hồ Bờ Tân, lo lắng không có nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp; đồng thời, một số trường hợp chưa nhất trí với việc xác định loại đất, đơn giá bồi thường tài sản trên đất.

Đến nay, Hội đồng bồi thường, tổ công tác đã chi trả tiền bồi thường được 214/215 trường hợp, còn lại 1 hộ gia đình (hộ ông Lương Văn Thành) chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án./. 

>>> Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài

>>> Mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên làm giàu ngay tại quê hương Bắc Giang

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.